5 Cách hít thở sâu trong yoga giúp đạt hiệu quả

Cách hít thở trong yoga

Trong Yoga luyện tập hơi thở là vô cùng quan trọng và cần phải đảm bảo thở đúng cách để không bị ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Có năm quy tắc thở vàng được người ta áp dụng cho mọi trình tự và phong cách luyện tập Yoga. Khi hiểu cách hoạt động của hơi thở sẽ làm cho từng quy tắc này trở nên hiệu quả hơn. Khi biết cách hít thở đúng trong yoga sẽ giúp cơ thể thư giãn. Bài viết tham khảo từ Yoga Nguyễn Hiếu. Bạn có thể tham

Hướng dẫn hít vào đúng cách 

Hít vào là quá trình tích cực của chu kỳ thở, được thúc đẩy bởi các chuyển động của cơ hoành và cơ liên sườn. Khi không khí được hút vào phổi, cơ hoành hạ xuống và các cơ liên sườn bên ngoài co lại, nâng xương sườn và xương ức lên. Khi đó khoang ngực sẽ mở rộng, áp suất trong phổi giảm và không khí đi vào.

Quá trình hít vào làm cho thân trước nở ra, vận động của cơ liên sườn mở lồng ngực hướng lên trên và ra ngoài. Khi cơ hoành di chuyển xuống dưới, nó nén các thành phần trong bụng và bụng phình ra ngoài.

Hướng dẫn thở ra đúng cách

Ngược lại với hít vào, thở ra là quá trình thụ động của chu kỳ thở. Trong quá trình thở ra, cơ hoành và cơ hô hấp thư giãn. Các mô đàn hồi của phổi bị căng ra trong quá trình hít vào đột ngột co lại, áp suất trong phổi tăng lên và không khí bị đẩy ra khỏi phổi. Không giống như hít vào, cơ thể phía trước di chuyển vào trong trong khi thở ra và có xu hướng sụp đổ.

Hơi thở thay đổi hình dạng của cơ thể, cũng như chuyển động. Các tư thế có thể mở ngực và bụng hoặc nén chúng lại. Đồng thời, hình dạng của cơ thể ảnh hưởng đến chuyển động và hơi thở. Vì hơi thở và chuyển động được liên kết với nhau một cách tự nhiên nên chúng phải được kết hợp một cách thông minh trong yoga. Thở yoga đúng cách hỗ trợ chuyển động asana và làm sâu sắc thêm tác dụng của nó. Tuy nhiên, thở không đúng cách sẽ cản trở chuyển động và ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.

Năm cách hít thở đúng trong yoga

Hít vào khi mở thân trước

Như đã giải thích, hít vào làm nở ngực và bụng. Để liên kết việc hít vào với chuyển động một cách thông minh, bất kỳ tư thế nào liên quan đến mở phần thân trước đều nên được thực hành khi hít vào. Chúng bao gồm các động tác gập lưng, nâng cao đầu và nâng cao cánh tay.

Tư thế rắn hổ mang là một ví dụ tuyệt vời của sự kết hợp này. Khi bạn rời khỏi sàn trong tư thế rắn hổ mang, đầu được nâng lên, ngực mở rộng và bụng di chuyển xuống dưới. Sau đó, chuyển động này được hỗ trợ bởi việc hít vào.

  Hít vào khi mở thân trước
Hít vào khi mở thân trước

Nén phần thân trước và thở ra

Phần thân trước của cơ thể sẽ có xu hướng nén lại khi bạn thực hiện các chuyển động uốn cong về phía trước. Ví dụ, trong tư thế ngồi gập người về phía trước, lưng duỗi ra và thân trước co lại. Do đó, chuyển động này và tất cả các động tác uốn cong về phía trước nên được thực hiện khi thở ra. Các động tác vặn người và uốn cong sang một bên, hạn chế sự mở rộng của ngực và bụng, cũng nên được thực hiện khi thở ra.

Nếu bạn hít vào trong khi thực hiện động tác uốn cong về phía trước, vặn người hoặc uốn cong sang một bên, bạn sẽ mở rộng ngực và bụng theo hơi thở, nhưng nén chúng lại khi chuyển động. Điều này sẽ gây ra một số nguy hiểm đến cơ thể của người tập.

Nếu hơi thở bị dừng lại sau khi hít vào, đừng di chuyển

Hít phải có một điểm tối đa, nhưng tác dụng của chúng có thể được kéo dài bằng cách nín thở trong giây lát sau đó. Khi kết thúc một lần hít vào, ngực và bụng được mở rộng hoàn toàn. Cơ thể sẽ tự nhiên chống lại bất kỳ chuyển động nào tiếp theo. Do đó, chỉ tạm ngừng hơi thở sau khi hít vào khi giữ một tư thế chứ không phải khi đang di chuyển.

Chỉ di chuyển trong khi tạm ngừng hơi thở sau khi thở ra

Tương tự như vậy, hiệu quả của một lần thở ra có thể kéo dài nếu hơi thở bị đình chỉ trong giây lát. Bởi vì phổi và bụng được thư giãn sau khi thở ra, cơ thể không chống lại chuyển động. Các chuyển động uốn cong về phía trước là an toàn để thực hành vào thời điểm này trong chu kỳ thở.

Hít thở sâu và nhẹ nhàng

Đây là quy tắc thở vàng nhất trong yoga và hơi thở sẽ phục vụ như một hướng dẫn trong tất cả các chuyển động. Khoảnh khắc hơi thở trở nên căng thẳng hoặc rối loạn, cơ thể đã bị đẩy đi quá xa. Mục tiêu của bất kỳ asana nào là hoàn toàn thoải mái và thư giãn; để di chuyển và giữ với hơi thở sâu, dễ dàng. Chỉ khi đó người ta mới có thể thu được lợi ích từ một asana. Nếu cơ thể bị căng thẳng và hơi thở bị ảnh hưởng xấu, thì mục đích của tư thế sẽ bị đánh bại và nó không còn là yoga nữa.  

  Hít thở sâu và nhẹ nhàng
Hít thở sâu và nhẹ nhàng

Cách hít thở đúng trong yoga có thể cực kỳ có lợi cho sức khỏe tổng thể và phù hợp với từng tư thế vì mục đích thực tế và trực quan. Những người luyện tập yoga nên được hướng dẫn qua các bài tập thở yoga một cách cẩn thận và chú ý đến từng chi tiết. 

Đăng ký nhận voucher

Không Lo Về Giá

Được trừ trực tiếp vào giá bán sản phẩm. (*)
    (*) Mỗi sản phẩm chỉ áp dụng 1 voucher.

    0858.939.939