Giảm Đau Bằng Chườm Nóng  – Kế Thừa Từ Y Học Cổ Truyền

Liệu pháp giảm đau bằng nhiệt nóng

Từ lâu dân gian đã biết sử dụng phương pháp nhiệt nóng để chữa bệnh như: đánh cảm, xông hơi, giác hơi. Ngày nay, dưới những nghiên cứu của y khoa thì các phương pháp truyền thống được áp dụng rộng rãi và công nghệ nhiều hơn, nhất là trong ngành vật lý trị liệu, chúng được gọi bằng tên chuyên môn là thermotherapy. Đây là phương pháp sử dụng nhiệt để hồi phục chức năng tại một bộ phận cơ thể hoặc toàn bộ cơ thể. Chúng được chia thành nhiệt nhiệt nóng và nhiệt lạnh được sử dụng tùy trường hợp khác nhau. Trong bài viết này nói đến phương pháp hồi phục bằng nhiệt nóng hay còn gọi là chườm nóng.

Tại sao chườm nóng có thể giúp phục hồi, giảm đau

Phương pháp chườm nóng có tác động khá tổng thể lên các hệ: tuần hoàn, thần kinh cơ, và có tác dụng giảm đau:

 • Với hệ tuần hoàn: nhiệt nóng giúp làm giãn mao mạch, động mạch nhỏ làm tăng tuần hoàn máu để từ đó tăng dưỡng chất và thải độc tại các khu vực được làm nóng.
 • Với hệ thần kinh: chúng có tác dụng an thần, điều hòa chức năng thần kinh thực vật
 • Tác dụng giảm đau: giúp tăng cường hấp thu các chất trung gian gây đau như: bradykinin, prostaglandin; gây ức chế cảm giác đau truyền từ vết thương lên não.

Tùy thuộc vào công nghệ, chất liệu làm nóng mà chúng có thể có tác dụng khác nhau. Với nhiệt ẩm thì chúng cho tác dụng nhanh và hiệu quả hơn so với nhiệt nóng, với công nghệ nhiệt bằng hồng ngoại thì chúng cho tác dụng sâu trong da hơn so với cách khác.

Phương pháp tạo và truyền nhiệt

Có một vài phương pháp tạo nhiệt và dẫn truyền nhiệt vào cơ thể khác nhau: Dẫn truyền nhiệt từ bên ngoài vào hoặc sử dụng sóng điện từ để tạo nhiệt ngay bên trong cơ thể.

Phương pháp truyền nhiệt

Phương pháp dẫn truyền nhiệt từ bên ngoài bằng các tạo nhiệt ở bên ngoài và tiếp xúc trực tiếp với da, tại khu vực cần tạo nóng. Các phương pháp như: sử dụng paraffin, sử dụng túi chườm bằng gel, bằng nước, hay bằng silicat hoặc sử dụng các loại túi chườm nóng bằng điện bằng cách sử dụng điện trở nhiệt. Các chất liệu này đều tái sử dụng được, khống chế được nhiệt độ tác động.

Túi chườm nóng giảm đau bụng kinh
Túi chườm nóng

Phương pháp sử dụng paraffin được sử dụng nhiều trong vật lý trị liệu. Chúng thường được sử dụng cho các bệnh liên quan đến đau cột sống, thoát vị địa đệm, đau thần kinh tọa. Paraffin có ưu điểm khá tốt so với các phương pháp truyền nhiệt khác khi chúng có nhiệt độ nóng chảy chỉ ở 52 – 53 độ C, khi tiếp xúc với da thì chúng đông cứng tại bề mặt tiếp xúc và giữ mồ hôi tạo ra ở khu vực tiếp xúc. Điều này vừa giúp giữ lại độ ẩm cho da lại và không gây bỏng.

Nhiệt bức xạ – nhiệt hồng ngoại

Thiết bị làm ấm sử dụng các sóng điện từ có tần số thấp tác động sâu trong da người từ 4 – 5 mm và tạo nhiệt. So sánh cùng các phương pháp khác thì hồng ngoại mang lại hiệu quả tốt hơn nhờ tác động sâu vào các mô trong da. Phương pháp hồng ngoại thường được sử dụng trên các thiết bị làm đẹp tại spa, trên ghế massage hay thiết bị massage có tích hợp chức năng hồng ngoại như ghế massage, gối massage hoặc các sản phẩm massage chân. Chúng không được làm độc lập chức năng nhiệt hồng ngoại cho mục đích chườm nóng.  

Gối hồng ngoại

Phương pháp chườm nóng nên sử dụng cho ai?

Phương pháp hồi phục bằng nhiệt nóng được ưu tiên sử dụng cho các hiện tượng đau mãn tính, hoặc kết hợp cùng các phương pháp vật lý trị liệu khác để tăng cao hiệu quả điều trị. Một vài lợi ích khi sử dụng nhiệt nóng như:

Giảm đau, giảm co thắt cơ trong các chứng đau mạn tính như: đau thắt lưng, đau cổ vai cánh tay, đau thần kinh tọa, đau thần kinh liên sườn, đau khớp, đau cơ…

Tăng cường dinh dưỡng tại chỗ trong các trường hợp vết thương, vết loét lâu liền, làm nhanh liền sẹo.

Làm giãn cơ để phục vụ các kỹ thuật trị liệu khác như xoa bóp, vận động…

Lưu ý đối với những người có vết thương hở, nhiễm trùng thì không nên sử dụng phương pháp nhiệt nóng vì có thể tác động xấu đến hệ tuần hoàn và giãn tĩnh mạch.

Bạn có biết rằng, ghế massage là sản phẩm kế thừa từ các nghiên cứu y khoa và các bài tập xoa bóp truyền thống để giúp người dùng phục hồi sức khỏe tinh thần và thể chất không? Các công nghệ trên ghế như con lăn mô phỏng bàn tay kỹ thuật viên massage để cho ra các bài tập xoa bóp, bấm huyệt. Cùng với đó là hệ thống túi khí cùng với nhiệt hồng ngoại sẽ nâng cao hiệu quả, quá trình thư giãn trên ghế massage để người dùng đạt được hiệu quả tối đa. Bạn có thể tham khảo công nghệ hiện đại trên ghế massage tại: https://kamado.vn/cau-tao-ghe-massage/

Tim hiểu thêm các bài viết khác

Đăng ký nhận voucher

Không Lo Về Giá

Được trừ trực tiếp vào giá bán sản phẩm. (*)
  (*) Mỗi sản phẩm chỉ áp dụng 1 voucher.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0858.939.939