76 Huyệt đạo bàn tay và cách massage chúng

Cách massage bàn tay

Xoa bóp bấm huyệt trên bàn tay là phương pháp giúp giữ gìn sức khỏe và điều trị một vài chứng bệnh đã phát sinh. Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, dễ thực hiện và không có tác dụng phụ. Bằng cách xoa hoặc bấm các huyệt đạo trên bàn tay, tạo kích thích đến trung khu thần kinh và điều chỉnh sự hoạt động của các cơ quan nội tạng. Cơ sở lý thuyết của phương án massage bấm huyệt tay dựa trên lý thuyết kinh lạc của Đông y, khí huyết và cân bằng âm dương cho cơ thể. Cùng Kamado tìm hiểu chi tiết về cách massage bấm huyệt dưới đây. 

Những ai không nên bấm huyệt bàn tay

Phương pháp điều trị xoa bóp bấm huyệt trên bàn tay thích hợp với nhiều chứng bệnh, các bệnh nội khoa, ngoại khoa, phụ nữ hay trẻ nhỏ đều có thể áp dụng. Nhưng không phải vì thế mà có thể sử dụng phương pháp này cho mọi người. Để tránh những đau đơn không cần thiết cho bệnh nhân thì khi áp dụng phướng điều trị xoa bóp bấm huyệt chúng ta cần chú ý những điều sau:

 • Trước khi bước thực hành phương pháp này thì người thực hiện và người điều trị phải rửa sạch tay, cắt móng. Như thế sẽ hạn chế tình trạng tình trạng truyền bệnh giữa người thực hành và người được bấm huyệt, hoặc ít nhất thì điều đó cũng không gây ra vết thương khi xoa bóp bấm huyệt. 
 • Trong lúc bệnh nhân vừa ăn no hoặc đang lúc đói bụng thì tốt nhất không nên tiến hành việc điều trị để tránh những kích thích bất lợi cho đường tiêu hóa. 
 • Trên bàn tay nếu đang bị vết thương chảy máu, viêm mủ, lở loét trên da thì tuyệt đối không được tiến hành xoa bóp bấm huyệt điều trị. 
 • Nếu bệnh nhân đang mắc những chứng bệnh nghiệm trọng như đau tim, động kinh, bệnh về gan thân hoạt động không bình thường thì tốt nhất nên phối hợp với những phương pháp điều trị khác và chỉ xem phương pháp điều trị xoa bóp bấm huyệt trên bàn tay là một cách để hỗ trợ thêm mà thôi. 
 • Phụ nữ có thai không nên áp dụng phương pháp điều trị xoa bóp bấm huyệt này.  

Danh sách huyệt đạo trên bàn tay

Số lượng huyệt đạo trên bàn tay khá nhiều nhưng đa phần thuộc 3 nhóm huyệt: Kinh huyệt, kỳ huyệt và toàn tức huyệt. Ngoài ra thì với đối tượng là trẻ nhỏ có kết cấu huyệt đạo sẽ khác so với người trưởng thành. 

Ánh xạ huyệt bàn tay
Kinh HuyệtKỳ HuyệtToàn Tức Huyệt
Thái uyên10 huyệt thập tuyênĐiểm đầu
Ngư tếĐại đôTúc điểm
Thiếu thươngBát hộiVị điểm
Thương dươngHổ khẩuPhế tâm điểm
Nhị gianPhong quanCảnh điểm
Hiệp cốcĐoan chínhThượng chi điểm
Dương khêĐại mẫu chỉ đầucan điểm
Thần mônphong nhãnyêu điểm
Thiếu phủKhái suyễn điểmThạp nhị chỉ trường điểm
Thiếu xungThủ tâmThận điểm
Thiếu trạchTiểu thiên tâmHạ phúc điểm
Tiền cốcCao căn điểmThổi điểm
Hậu khêCảm mạo điểm
Uyển cốtNhân trung tâm
Dương cốcTiểu chỉ tiêm
Đại lăngNha thống
Lao cungTâm úy điểm
Quan xungTiểu ngư điểm
Dịch mônThập vương
Trung chữTrung khôi
Dương trìTiểu tiết
Tiểu chỉ trảo văn
Tiểu cốt không
Hạ đô
Nhị nhân thương mã
Khổng cấp
phúc tả điểm
uy linh
Nhất da phong
ngũ chỉ tiết
Tiền điểm đầu
Quỷ đang
Đại cốt không
Nhất phiến môn
Lạc chẩm huyệt
Ngoại lao cung
Bát tà
Yêu thống huyệt
Trung Tuyền

Một vài chứng bệnh có thể chữa bằng bấm huyệt tay

Để chữa bệnh được hiệu quả thì nên kết hợp các nhóm huyệt đạo để cho ra hiệu quả điều trị tốt nhất. Vì số lượng huyệt đạo rất nhiều và nhiều công dụng nên chúng tôi chỉ có thể nêu ra một vài chứng bệnh thường gặp để bạn có thể dùng phương pháp massage, xoa bóp, bấm huyệt bàn tay để chữa trị cũng như phòng bệnh. 

Trúng nắng 

Trúng nắng là một loại bệnh cấp tính do sức nóng quá độ của mặt trời gây ra. Ảnh hưởng của trúng nắng đến công năng điều tiết nhiệt độ của cơ thể, khiến cơ thể cơ năng bị rối loạn. Chứng trúng nắng trên lâm sàng được biểu hiện qua các chứng trạng thái như xuất mồ hôi, miệng khái nước, đầu choáng váng, tim hồi hộp, toàn thân mất hết sức lực. Người bị bệnh nặng có thể mê sảng, nhiệt độ tăng cao quá độ. 

Huyệt bàn tay chữa trúng nắng

Đông y nhận định rằng chứng bệnh này phát sinh là do người bệnh cảm thụ nhiệt độ của nắng quá mức hoặc bị nhiếm khí uế thử thấp nên tà nhiệt kết tụ lại trong người dẫn đến chính khí bị hao tổn, thậm chí thanh khiếu bị che bít, khí kinh mạch đảo nghịch không thông làm cho mê sảng, co giật. Nếu như khí và tân dịch hao tổng quá nhiều sẽ đi đến mức âm dương hư thoát, tử vong. 

Các huyệt đạo cho bệnh trúng nắng gồm:

Chủ huyệt: Hiệp cốc, thập vương, trung xung

Phối huyệt: 

 • Nhức đầu: toàn thức huyệt điểm đầu
 • Hôn mê: Thập tuyên
 • Da thịt đau nhức: Hậu khê
 • Phát sốt: ngư tế, thiếu xung.

Thủ pháp thao tác:

Bước 1: Bấm mạnh vào 10 huyệt thập vương làm cho bệnh nhân tỉnh lại. Sau đó ấn vào huyệt Hiệp cốc từ 3 – 5 phút

Bước 2: Điểm và xoa toàn tức huyệt đầu điểm

Bước 3: Kẹp và ấn trung xung, thập tuyên, ngư thế, thiếu thương

Bước 4: ấn và xoa huyệt Hậu khê đến khi có cảm giác sưng đau. 

Một vài chú ý khi điều trị bệnh trúng nắng

 • Chúng trúng nắng nhẹ qua một thời gian nghỉ ngơi là hết hoàn toàn
 • Khi mới bị trúng nắng phải lập tức rời khỏi nơi nóng bức, đến nơi mát mỏe thông gió nghỉ ngơi. Dùng nước mát có pha chút muối. 
 • Bệnh nặng nguy cấp nên phối hợp với tây y để trị liệu

Tham khảo 30 bài bấm huyệt bàn tay của lương y Đinh Công Bảy: https://drive.google.com/file/d/1T7CJl2TekTpmr6pShnZTvQHEFXYeDhmS/


Bạn có biết các dòng ghế massage toàn thân cao cấp sở hữu nhiều bài tập được kế thừa từ các bài xoa bóp truyền thống, kết hợp cùng công nghệ hiện đại trên ghế để cho ra hiệu quả massage vượt mong đợi? Các dòng ghế hiện nay đều có khả năng chăm sóc sức khỏe toàn thân và thể tinh thân một cách hoàn hảo. Bạn có thể ghé đến hệ thống cửa hàng ghế massage toàn thân Kamado để trải nghiệm miễn phí, tìm hiểu và lựa chọn cho gia đình một sản phẩm phù hợp.

Có thể bạn quan tâm cách bấm huyệt khác

Đăng ký nhận voucher

Không Lo Về Giá

Được trừ trực tiếp vào giá bán sản phẩm. (*)
  (*) Mỗi sản phẩm chỉ áp dụng 1 voucher.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0858.939.939