Hormone Endorphins là gì? Cách tăng endorphins cho cơ thể?

Endorphins là gì

Endorphin là hormone tự nhiên do cơ thể sản sinh, có tác dụng giảm đau tự nhiên giúp cơ thể cải thiện tâm trạng. Loại hormone này được sinh ra sau các hoạt động như tập thể dục, quan hệ tình dục và cười. Nó cũng được tạo ra khi cơ thể bạn gặp phải những cơn đau như chảy máu, gãy tay, chân nên có thể ức chế cảm giác đau ở hệ thần kinh trung ương. Bài viết này sẽ gửi đến nội dung hormone tự nhiên và lợi ích của chúng.

Endorphin là gì?

Endorphin là chất truyền tin nội sinh được sản xuất ở vùng dưới đồi và tuyến yên trong não, chúng cũng được xem là một loại hormone trong cơ thể. Có khoảng 20 dạng endorphin, chủ yếu là beta-endorphin là dạng được nghiên cứu nhiều nhất, chúng có tác dụng giảm đau, tăng cảm giác sảng khoái.

Cấu tạo hợp chất beta Endorphins
Cấu tạo hormone beta Endorphins

Tác dụng của endorphin Endorphin

Các nghiên cứu đã chỉ ra 4 lợi ích chính của hormone đối với cơ thể:

Giảm các triệu chứng trầm cảm: Endorphins được sản sinh trong quá trình tập luyện, giúp giảm trầm cảm.

Giảm căng thẳng: Căng thẳng chủ yếu là do sự gia tăng của 2 hormone corticotropin và cortisol. Bằng cách tăng hormone endorphin, quá trình hình thành hormone gây căng thẳng cũng bị ức chế.

Cải thiện sự tự ti: Trong một khoảng thời gian, bạn nghi ngờ bản thân, trở nên tê liệt với những điều mới hoặc thậm chí chạy trốn khỏi thực tế. Điều đó có thể dẫn đến trầm cảm và căng thẳng. Đây là lúc các endorphin khiến bạn cảm thấy tích cực và giúp bạn chống lại chứng rối loạn tâm thần.
Giảm Đau Khi Sinh Con: Endorphins được tăng lên để giúp người mẹ giảm đau khi sinh nở.

7 Cách Tăng Endorphin

Tập thể dục

Tập thể dục khoảng 20 đến 30 phút mỗi ngày giúp tăng endorphin trong cơ thể. Đồng thời giúp bạn cải thiện tâm trạng, rèn luyện sức lực. Nếu bạn là người ít vận động, hãy chọn tham gia các hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ nhanh, đạp xe nhẹ hoặc làm vườn. Trong quá trình hoạt động này, không chỉ giúp tăng endorphin mà còn giúp cơ thể tăng các loại hormone khác như endocannabinoids, dopamine hay serotonin, là những hormone tích cực tạo ra cảm giác hạnh phúc.

Lợi ích chạy bộ

Tiếng cười

Có câu “một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ”. Tiếng cười giúp bạn giải phóng endorphin và các hormone tạo cảm giác dễ chịu khác như: dopamine và serotonin đồng thời ức chế các hormone gây căng thẳng. Cười thường xuyên giúp cải thiện tâm trạng, giảm đau và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nghe nhạc

Điều thú vị là nghe nhạc cũng làm tăng lượng endorphin trong cơ thể. Điều này được một số bệnh viện sử dụng khi điều trị cho bệnh nhân, giúp tăng khả năng chịu đau.

Nghe nhạc cải thiện tâm trạng

  Vì nghe nhạc cũng gia tăng lượng endorphins nên khi hoạt vận động thể dục thì bạn cũng có thể nghe nhạc để thời gian vận động được nhiều hơn. Vì thế, hãy chọn cho bản thân giai điệu yêu thích để nghe trong quá trình vận động ngoài trời nhé.

  Ăn chocolate đen

  Chocolate đen chứa các hợp chất polyphenolic như flavonoid giúp kích thích não giải phóng endorphin. Ngoài ra, chocolate đen còn có hàm lượng caffein vừa phải giúp cải thiện tâm trạng.

  Have sex

  Sex rất thú vị và vui vẻ. Nó có thể là gợi ý hàng đầu trong danh sách này. Sex là chất tăng cường endorphin tuyệt vời và cũng khiến tim bạn đập nhanh hơn, giống như tập thể dục cường độ cao, nó cũng khiến não bạn tiết ra oxytocin (hoóc môn “tình yêu”).

  Massage

  Cũng giống như cười hay tập thể dục, massage giúp chúng ta tăng nồng độ endorphin trong cơ thể. Bạn đã bao giờ bị chóng mặt nhẹ và choáng váng sau khi Massage chưa? Đó là biểu hiện của sự hấp thu endorphin trong cơ thể. Vì massage giúp tăng hormone endorphin nên những người bị trầm cảm hoặc thiếu ngủ được khuyên đến spa để được massage.

  massage thu giãn

  Thức ăn cay

  Người ta thường nói rằng ăn cay sẽ ngon hơn, và trong trường hợp này điều đó đúng. Khi dùng thức ăn cay như hạt tiêu hoặc ớt, não sẽ giải phóng endorphins từ đó giúp bạn cảm có cảm giác ngon miệng hơn. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng ăn quá nhiều gia vị, vì cay ảnh hưởng đến vị giác và dạ dày.

  Endorphins là hormone tự nhiên được tạo ra khi hoạt động thể chất, cười và nghe nhạc. Chúng có tác dụng thư giãn, giảm đau và củng cố sự tự tin của chúng ta. Nếu việc tăng endorphin không cải thiện tâm trạng của bạn, bạn nên gặp bác sĩ tâm lý để được điều trị thêm.

  Bạn có biết rằng ghế massage được tạo ra cho sức khỏe thể chất và tinh thần? Người sử dụng ghế massage được thực hiện các bài tập giúp cơ thể thư giãn, kết nối tinh thần và thể chất. Massage, xoa bóp nhiệt và trị liệu bằng âm thanh trên ghế bành giúp cơ thể giải phóng endorphin – hormone giúp cải thiện tâm trạng.

  Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được trải nghiệm miễn phí các loại ghế massage cao cấp ngay hôm nay.

  0858 939 939