Giác hơi là gì? Hướng dẫn của bộ y tế về giác hơi

Phương pháp giác hơi

Phương pháp giác hơi (Cupping therapy) là một phương pháp điều trị phổ biến sử dụng các cốc tạo ra hiệu ứng hút lên da nhằm giảm căng cơ, giảm đau mãn tính, mệt mỏi và viêm nhiễm. Được coi là một phần quan trọng của y học truyền thống Trung Đông và Trung Quốc trong hàng ngàn năm, người Ai Cập cổ đại đã sử dụng giác hơi cách đây hơn 5.500 năm và phương pháp này đã lan rộng đến các nền văn hóa trên khắp thế giới.

Giác hơi không chỉ đơn thuần là một phương pháp trị liệu dân gian hiệu quả, mà còn đã được bộ y tế điều chỉnh và tiêu chuẩn hóa để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người dùng và đồng thời tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra. Bạn có thể tham khảo về giác hơi theo tiêu chuẩn của bộ y tế và tìm hiểu thông tin liên quan đến việc sử dụng giác hơi ở các nước trên thế giới.

Bài viết này sẽ thảo luận về lịch sử và mục đích của phương pháp giác hơi. Nó cũng sẽ bao gồm các loại giác hơi, lợi ích, rủi ro và những gì người dùng có thể mong đợi trong một buổi điều trị giác hơi. Qua đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về phương pháp này và có cơ sở để lựa chọn liệu pháp phù hợp cho mình.

Giác hơi là gì?

Giác hơi là một phương pháp đặt những cốc nhỏ lên các vùng bị vấn đề trên cơ thể và tạo ra sự hút nhẹ để kéo mô lên. Điều này có thể giúp làm dịu cơ và mô, giảm đau và kích hoạt quá trình tự nhiên chữa lành của cơ thể.

Theo y học truyền thống Trung Quốc, giác hơi mở lỗ chân lông trên da và kích thích lưu thông máu. Người ta nghĩ rằng nó giúp cân bằng luồng năng lượng gọi là khí. Giác hơi thường được kết hợp cùng với châm cứu và các liệu pháp massage.

Phương pháp giác hơi thường an toàn cho nhiều tình trạng bệnh. Bạn có thể cảm nhận một cảm giác ấm áp và kéo căng, nhưng quá trình không nên gây đau đớn. Nếu bạn cảm thấy đau, người chuyên nghiệp của bạn nên giảm sức hút hoặc kết thúc điều trị.

Những ai không nên giác hơi

Trẻ em dưới 4 tuổi và người già: Trẻ nhỏ và người già có nguy cơ cao bị hình thành vết hằn nghiêm trọng và nứt da.

Phụ nữ mang thai: Trong thời kỳ mang thai, không nên áp dụng giác hơi ở vùng lưng dưới và vùng bụng trên và dưới để tránh nguy cơ co cung tử cung sớm. Nên tránh giác hơi trong ba tháng đầu thai kỳ.

Những người đang sử dụng thuốc làm mỏng máu: Những người này có thể gặp phải hiện tượng chảy máu quá mức hoặc bầm tím với phương pháp điều trị này.

Các Phương Pháp Giác Hơi

Có nhiều phương pháp giác hơi khác nhau tùy thuộc vào cách tạo áp suất hút, sức mạnh hút, vùng được điều trị, các vật liệu khác được sử dụng cùng với cốc, và những yếu tố khác. Dưới đây là các kỹ thuật phổ biến được sử dụng trên thế giới:

Giác hơi kết hợp massage
Giác hơi kết hợp massage

Giác hơi khô (Dry cupping): Thợ giác hơi tạo áp suất âm bên trong cốc bằng lửa, bơm thủ công hoặc hút bằng điện. Giác hơi khô còn được gọi là giác hơi cố định hoặc giác hơi tĩnh. Đây là phương pháp phổ biến ở Việt Nam và thường dùng cồn để tạo lửa, nhằm tạo áp suất âm bên trong cốc.

Giác hơi mát-xa (Massage cupping): Một nhà liệu pháp thoa dầu lên da và di chuyển cốc với hút nhẹ. Giác hơi mát-xa còn được gọi là giác hơi động, giác hơi trượt và giác hơi di chuyển. Chúng ta có thể bắt gặp phương án này trong các spa.

Giác hơi nhanh (Flash cupping): Thợ giác hơi sử dụng hút nhanh với áp suất nhẹ đến vừa trong thời gian ít hơn 30 giây mỗi lần. Phương pháp này còn được gọi là giác hơi trống. Giác hơi nhanh thích hợp cho những người không dùng giác hơi khô, như trẻ em.

Giác hơi ẩm (Wet cupping): Một chuyên gia giác hơi nhẹ nhàng đâm thủng da trước khi đặt cốc. Phương pháp này còn được gọi là giác hơi đầy đủ, giác hơi chảy máu hoặc giác hơi hút máu. Giác hơi ẩm mang theo nguy cơ cao về sẹo, nhiễm trùng và hoa mắt. Bằng phương pháp này, chiếc cốc sẽ hút các máu độc ra khỏi cơ thể.

Giác hơi kết hợp châm cứu (Needle cupping): Giác hơi kết hợp với châm cứu. Nhà liệu pháp đặt kim châm cứu ngắn, sau đó đặt cốc lên các vùng cần điều trị.

Giác hơi laser (Laser cupping): Một dụng cụ laser được đặt bên trong cốc để kích thích các điểm châm cứu. Phương pháp này được thiết kế để kết hợp lợi ích của châm cứu và giác hơi trong một buổi điều trị.

Giác hơi thảo dược (Herbal cupping): Chuyên gia giác hơi sẽ đun sôi một dung dịch thảo dược, ngâm cốc tre trong dung dịch và đặt cốc hơi ấm lên da.

Giác hơi kích thích điện (Electrical stimulation cupping): Bao gồm kỹ thuật kích thích dây thần kinh qua da (TENS) để tăng hiệu quả như giác hơi laser. Phương pháp này thường được sử dụng để giảm đau cơ bắp và nhắm vào các điểm cụ thể.

Giác hơi từ tính (Magnetic cupping): Sử dụng cốc có từ tính bên trong, thường dùng để điều trị các tình trạng ảnh hưởng đến đầu gối hoặc các khớp lớn khác.

Giác hơi nước (Water cupping): Kỹ thuật này sử dụng cốc đã được lấp đầy một phần nước ấm. Nhà liệu pháp cũng đặt bông gòn cháy vào cốc trước khi đặt lên da.

Giác hơi dưới nước (Aquatic cupping): Được thực hiện dưới nước, nơi cơ bắp có thể được kéo căng hơn. Loại điều trị này thường được sử dụng cho các vấn đề về cơ xương khớp.

Phác đồ quá trình giác hơi theo bộ y tế

Vết hằn do giác hơi
Vết hằn do giác hơi

Bước 1: Chuẩn bị

Chọn một phòng riêng tư hoặc một buồng bệnh đảm bảo sự riêng tư.

Bệnh nhân nằm hoặc ngồi thoải mái và tiện lợi cho việc thực hiện giác hơi.

Xác định vị trí trên cơ thể cần thực hiện giác hơi.

Chọn loại ống giác phù hợp để sử dụng.

Bước 2: Sát trùng ống giác

Sử dụng bông cồn để sát trùng miệng ống giác để đảm bảo vệ sinh và an toàn.

Bước 3: Chọn phương pháp giác hơi

Dựa vào tình trạng bệnh và chứng bệnh, lựa chọn phương pháp giác hơi phù hợp, như giác lửa, giác nước thuốc, giác kết hợp với châm hoặc chích, giác chân không, hoặc giác hơi di chuyển.

Bước 4: Thực hiện phương pháp giác hơi

Thực hiện đúng quy trình giác hơi tùy theo phương pháp đã chọn. Ví dụ:

Giác lửa: Đốt bông cầu cháy để tạo hút áp, sau đó đặt ống giác lên vùng trị liệu và đợi miệng ống giác bị hút chặt.

Giác nước thuốc: Ngâm ống giác trong nước thuốc sắc bài thuốc, đặt ống giác lên vị trí trị liệu và đợi miệng ống giác bị hút chặt.

Giác kết hợp với châm hoặc chích: Thực hiện châm hoặc chích vào huyệt trước khi đặt ống giác, sau đó lưu ống giác trong khoảng thời gian nhất định.

Giác chân không: Đặt ống giác lên vị trí trị liệu, sử dụng bơm để tạo áp lực âm và đợi miệng ống giác bị hút chặt.

Giác hơi di chuyển: Bôi dầu dừa hoặc paraphin lên vùng trị liệu, đốt bông cầu cháy, sau đó di chuyển ống giác trên da vùng trị liệu.

Bước 5: Liệu trình điều trị

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và phương pháp giác, lựa chọn số lần giác hơi trong một ngày và thời gian giữ ống giác trên da.

Một liệu trình điều trị kéo dài từ 5 đến 7 ngày, và có thể thực hiện nhiều liệu trình liên tục hoặc ngắt quãng tùy theo yêu cầu của bệnh lý.

Chú ý: Khi thực hiện giác hơi, cần tuân thủ đúng quy trình và hướng dẫn của chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho việc điều trị.

Tại sao giác hơi lại giúp người khỏe ra?

Để giải thích tại sao giác hơi lại giúp người ta khỏe ra thì chúng ta có thể tiếp cận bằng 2 khía cạnh là y học Phương Đông và y học Phương Tây:

Hình ảnh giác hơi

Y học phương Đông

Theo y học phương Đông, giác hơi được coi là một phương pháp trị liệu truyền thống có nguồn gốc từ Trung Đông và Trung Quốc, có hơn ngàn năm lịch sử. Căn cứ vào triết lý y học phương Đông, cơ thể của con người được coi là một hệ thống của năng lượng khí là lực sống điều hành mọi hoạt động trong cơ thể. Khí lưu thông qua các kênh năng lượng được gọi là kinh mạch và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng và sức khỏe của cơ thể.

Giác hơi được coi là một phương pháp giúp cải thiện sức khỏe bằng cách cân bằng dòng khí trong cơ thể. Bằng cách đặt cốc lên da và tạo áp lực hút, giác hơi được cho là có khả năng giải phóng các cản trở năng lượng, làm sạch các kênh kinh mạch và giúp khí lưu thông trở lại một cách tự nhiên. Điều này giúp cân bằng năng lượng trong cơ thể và đẩy lùi các triệu chứng bất ổn sức khỏe như mệt mỏi, đau đớn, viêm nhiễm và các vấn đề khác.

Y học phương Tây

Theo y học phương Tây, giác hơi được xem như một hình thức trị liệu thủy tinh lâm sàng (complementary therapy) và chưa được chứng minh mạnh mẽ về hiệu quả bằng những bằng chứng lâm sàng đáng tin cậy. Mặc dù không có nghiên cứu rõ ràng về cơ chế hoạt động của giác hơi, nhưng một số giả thuyết đã được đưa ra:

Kích thích lưu thông máu: Áp lực hút từ giác hơi có thể làm giãn các mạch máu và tăng lưu thông máu tại vùng được giác hơi. Điều này có thể cải thiện cung cấp dưỡng chất và oxi đến các cơ, mô và cơ quan trong cơ thể, giúp tăng cường quá trình phục hồi và chữa lành.

Kích thích thần kinh và tạo hiệu ứng thư giãn: Cảm giác hút áp từ giác hơi có thể kích thích các thụ thể thần kinh trên da và dưới da, gửi tín hiệu về hệ thần kinh trung ương. Điều này có thể giúp tăng cường hoạt động của hệ thần kinh và tạo ra hiệu ứng thư giãn trong cơ và mô, giúp giảm căng thẳng và đau nhức.

Lợi ích của giác hơi

Giác hơi có thể giúp giảm đau và mệt mỏi ở các vùng cơ và khớp như đau lưng, đau vai, đau gáy, đau cổ, đau đầu và các vùng khác trên cơ thể. Ngoài ra, phương pháp giác hơi cũng có thể giúp giảm cảm giác khó chịu, như cảm mạo.

Có thể sử dụng giác hơi để giảm đau và tăng cường sức khỏe ở nhiều chứng bệnh khác nhau, chẳng hạn như đau dạ dày, thống kinh, đau mắt, chắp lẹo và nhiều chứng khác.

Bộ dụng cụ giác hơi
Bộ dụng cụ giác hơi

Lưu ý và Chống chỉ định khi giác hơi:

Không sử dụng giác hơi trên các vùng da đang bị viêm cấp, chấn thương, hoặc có vết thương nhiễm khuẩn hoặc vết thương hở.

Giác hơi không nên được thực hiện trong các trường hợp cấp cứu hoặc khi có bất kỳ tình huống y tế khẩn cấp nào.

Cần thận trọng khi thực hiện giác hơi đối với những người bệnh say rượu hoặc có vấn đề tâm thần.

Nếu bạn có cảm giác da giảm hoặc không cảm giác về nhiệt độ (cảm giác nóng lạnh), cũng cần lưu ý khi thực hiện giác hơi để đảm bảo an toàn và tránh gây tổn thương cho da.

Tổng kết

Giác hơi là một phương pháp trị liệu cổ xưa giúp giảm căng thẳng, đau mãn tính và viêm nhiễm. Nó sử dụng các ống giác đặc biệt để kéo dãn và thư giãn da và cơ. Mặc dù có thể gây ra những vết đỏ tạm thời, thủ thuật này thường không gây cảm giác đau đớn cực đoan.

Giác hơi có thể kích thích dây thần kinh và dòng máu để che giấu hoặc giảm cảm giác đau. Nó cũng có thể hỗ trợ khả năng tự điều trị của cơ thể.

Phương pháp này có thể làm tăng hiệu quả của chế độ chăm sóc sức khỏe của bạn. Giác hơi đã giúp giảm nhẹ cho những người gặp mệt mỏi, đau đầu, huyết áp cao và nhiều vấn đề về đường hô hấp. Tuy nhiên, một chuyên gia giác hơi không nên thay thế nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính của bạn.

Nguồn: https://www.verywellhealth.com/cupping-therapy-5216701

Đăng ký nhận voucher

Không Lo Về Giá

Được trừ trực tiếp vào giá bán sản phẩm. (*)
    (*) Mỗi sản phẩm chỉ áp dụng 1 voucher.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    0858.939.939