Giảm Đau Bằng Túi Chườm Lạnh – Lưu Ý Và Cách Làm

Giảm đau khớp gối bằng đá lạnh

Chườm lạnh là một phương pháp giảm đau hiệu quả và được sử dụng phổ biến trong việc phục hồi cơ thể sau các hoạt động thể thao hoặc các chấn thương. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp cho những cơn đau đớn trong cơ thể của mình, chườm lạnh có thể là một lựa chọn tốt.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những trường hợp nào có thể sử dụng chườm lạnh để giảm đau, cũng như những nguyên liệu và nhiệt độ phù hợp để đạt hiệu quả tối đa. Hãy cùng khám phá phương pháp giảm đau bằng chườm lạnh và tìm ra liệu nó có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không!

Nguyên lý của nhiệt lạnh lên việc hồi phục

Việc sử dụng túi lạnh là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để giảm đau bằng cách làm giảm sự phát tán của các chất gây đau và sưng tấy. Khi xảy ra chấn thương hoặc viêm, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tăng lưu lượng máu và chất bạch cầu đến khu vực bị tổn thương, gây ra viêm và đau. Tuy nhiên, khi áp dụng túi lạnh lên vùng da bị đau, nó sẽ làm co lại các mạch máu tại vị trí đó và giảm sự phát tán của các chất gây đau và sưng tấy. Điều này giúp giảm cảm giác đau và sưng tấy, đồng thời cũng giúp phục hồi nhanh hơn.

Ngoài ra, túi lạnh còn có tác dụng làm giảm hoạt động của các tế bào thần kinh đau, giảm tần suất gửi thông điệp đau lên não, do đó giảm cảm giác đau. Các tế bào thần kinh này là những tế bào nhạy cảm với áp lực, nhiệt độ và đau, và khi bị kích thích, chúng sẽ phát tín hiệu đến não và gửi thông điệp đau. Vì vậy, việc sử dụng túi lạnh có thể làm giảm hoạt động của các tế bào thần kinh đau và giảm tần suất gửi thông điệp đau lên não, giúp giảm cảm giác đau hiệu quả.

Liệu pháp thực hiện

Liệu pháp làm lạnh là một phương pháp giảm đau và làm giảm sưng tấy bằng cách tác động lên vùng bị tổn thương bằng nhiệt độ từ khoảng 5 – 15 độ Celsius bằng các chất liệu như túi làm lạnh, nước đá, hoặc chai xịt làm lạnh. Túi làm lạnh là phương pháp thông dụng nhất và có thể cho đá lạnh vào túi rồi đắp lên vùng bị đau để giảm đau và giảm sự co cứng cơ. Phương pháp này thường được áp dụng cho các vị trí đau mới hình thành.

Chai xịt lạnh dùng cho các vận động viên bóng đá
Chai xịt lạnh dùng cho các vận động viên bóng đá

Ngâm lạnh: phương pháp này chỉ áp dụng với chân và tay.

Bình xịt thuốc làm lạnh: thường được dùng cho các vận động viên trong chấn thương thể thao – một phương án mang theo thay thế cho túi làm lạnh.

Túi làm lạnh - nóng
Túi đa năng làm lạnh hoặc nóng

Những ai không nên sử dụng phương án này

Phương pháp dùng nhiệt lạnh để giảm đau và phục hồi này không phù hợp với những người đang bị hạ thấp thân nhiệt, người có vết thương hở, chấn thương mạch máu – xuất huyết dưới da.

Hỏi đáp về phương pháp hồi phục bằng nhiệt lạnh

Người bị sốt nên chườm nóng hay lạnh?

Khi cơ thể bị sốt tức là chúng cần giải tỏa một lượng nhiệt ra khỏi cơ thể. Bằng việc chườm lạnh sẽ khiến các lỗ chân longo co lại, hệ tuần hoàn giảm xuống sẽ khiến cho việc tỏa nhiệt của các mô bị hạn chế. Chính vì vậy, người sốt nên chườm nóng ấm thay vì chườm lạnh.

Tiêm bị sưng thì nên chườm nóng hay lạnh?

Khi tiêm vắc xin vào người có thể gây ra hiện tượng đau cơ. Nguyên nhân của cơn đau là do hệ thống bạch cầu chống lại nhóm virus lạ được tiêm vào. Thông thường, sau 2, 3 ngày là sẽ hết đau. Trong quá trình này thì nên chườm nóng nhẹ nhàng, ko tiếp xúc trực tiếp với chỗ tiêm.

Tham khảo thêm các bài viết khác

Đăng ký nhận voucher

Không Lo Về Giá

Được trừ trực tiếp vào giá bán sản phẩm. (*)    (*) Mỗi sản phẩm chỉ áp dụng 1 voucher.

    0858.939.939