Giảm Đau Bằng Túi Chườm Lạnh – Lưu Ý Và Cách Làm

Giảm đau khớp gối bằng đá lạnh

Phương pháp dùng nhiệt nóng hoặc nhiệt lạnh để phục hồi chức năng cơ thể đã khá phổ biến nhất là đối với các vận động viên chơi thể thao. Trong bài viết này giới thiệu đến bạn những trường hợp có thể sử dụng  nhiệt lạnh để làm giảm đau những trường hợp nào? Nhiệt độ phù hợp và nguyên liệu để làm giảm đau.

Nguyên lý của nhiệt lạnh lên việc hồi phục

Phương pháp hồi phục bằng nhiệt có hai cách để sử dụng. Một là dùng nhiệt lạnh kéo dài lên chỗ đau hoặc giãn cách không liên tục.

Với phương pháp nhiệt lạnh kéo dài không gián đoạn sẽ làm co mạch máu và mao mạch để từ đó làm  giảm lưu lượng máu đến vùng bị đau. Điều này giúp giảm tuần hoàn tại chỗ đau, giảm lượng tiêu thụ oxy, giảm phù nề, giảm cảm giác đau truyền đến não bộ.

Với phương pháp sử dụng nhiệt lạnh không liên tục như việc chà xát đá lạnh lại làm tăng tuần hoàn máu, tăng tầm vận động của khớp, giảm co giật cơ.

Liệu pháp thực hiện

Liệu pháp làm lạnh được sử dụng tại khu vực bị tổn thương bằng các phương pháp tác động vật có nhiệt độ từ khoảng 5 – 15 độ bằng các chất liệu như: túi làm lạnh, nước đá, hay chai xịt làm lạnh.

Chai xịt lạnh dùng cho các vận động viên bóng đá
Chai xịt lạnh dùng cho các vận động viên bóng đá

Túi làm lạnh: là phương pháp hay dùng nhất, có thể cho đá lạnh vào túi rồi đắp lên vùng điều trị để giảm đau, giảm đau co cứng cơ. Phương án thường được dùng cho các vị trí đau mới hình thành.

Ngâm lạnh: phương pháp này chỉ áp dụng với chân và tay.

Bình xịt thuốc làm lạnh: thường được dùng cho các vận động viên trong chấn thương thể thao – một phương án mang theo thay thế cho túi làm lạnh.

Những ai không nên sử dụng phương án này

Phương pháp dùng nhiệt lạnh để giảm đau và phục hồi này không phù hợp với những người đang bị hạ thấp thân nhiệt, người có vết thương hở, chấn thương mạch máu – xuất huyết dưới da.

Hỏi đáp về phương pháp hồi phục bằng nhiệt lạnh

Người bị sốt nên chườm nóng hay lạnh?

Khi cơ thể bị sốt tức là chúng cần giải tỏa một lượng nhiệt ra khỏi cơ thể. Bằng việc chườm lạnh sẽ khiến các lỗ chân longo co lại, hệ tuần hoàn giảm xuống sẽ khiến cho việc tỏa nhiệt của các mô bị hạn chế. Chính vì vậy, người sốt nên chườm nóng ấm thay vì chườm lạnh.

Tiêm bị sưng thì nên chườm nóng hay lạnh?

Khi tiêm vắc xin vào người có thể gây ra hiện tượng đau cơ. Nguyên nhân của cơn đau là do hệ thống bạch cầu chống lại nhóm virus lạ được tiêm vào. Thông thường, sau 2, 3 ngày là sẽ hết đau. Trong quá trình này thì nên chườm nóng nhẹ nhàng, ko tiếp xúc trực tiếp với chỗ tiêm.

Tham khảo thêm các bài viết khác

0858 939 939