Kiểm tra mật độ xương có cho kết quả về bệnh viêm khớp không?

Bạn có bao giờ tự hỏi xem xương của mình đủ mạnh và khỏe mạnh hay không? Có những xét nghiệm đặc biệt có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của xương. Một trong số đó là xét nghiệm Mật độ Xương – một phương pháp đơn giản và quan trọng để đánh giá mật độ xương và nguy cơ loãng xương. Nhưng liệu xét nghiệm này có thể phát hiện ra viêm khớp hay không? Điều đó có quan trọng trong quá trình chẩn đoán bệnh viêm khớp? Hãy cùng tôi khám phá chi tiết trong bài viết này.

Trước khi tìm hiểu về mối liên hệ giữa xét nghiệm Mật độ Xương và viêm khớp, chúng ta sẽ tìm hiểu mục đích sử dụng của xét nghiệm này. Chúng ta sẽ khám phá quy trình xét nghiệm Mật độ Xương và những kết quả mà nó có thể đưa ra. Sau đó, chúng ta sẽ đặt câu hỏi: liệu xét nghiệm Mật độ Xương có thể chẩn đoán viêm khớp hay không? Và nếu không, làm thế nào để chẩn đoán bệnh viêm khớp một cách chính xác? Cùng tìm hiểu và khám phá những câu trả lời trong phần tiếp theo.

Với những thông tin hữu ích này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về xét nghiệm Mật độ Xương, tìm hiểu về khả năng của nó trong việc phát hiện viêm khớp và những phương pháp chẩn đoán khác liên quan. Hãy cùng đồng hành và khám phá thêm về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe xương của chúng ta và quy trình chẩn đoán bệnh viêm khớp trong bài viết này.

Xét nghiệm mật độ xương dùng để làm gì?

Xét nghiệm mật độ xương được sử dụng để đánh giá mật độ xương hoặc khối lượng xương của bạn. Mật độ hoặc khối lượng xương của bạn là chỉ số tổng quan về sức mạnh của xương. Càng cao mật độ xương, xương càng dày và mạnh hơn.

Xét nghiệm mật độ xương được sử dụng để chẩn đoán loãng xương, một tình trạng làm xương dễ gãy do mật độ xương quá thấp. Xét nghiệm này cũng có thể chẩn đoán loãng xương nhẹ, một tình trạng đặc trưng bởi mật độ xương thấp hơn bình thường và có thể dẫn đến loãng xương.

Xoa bóp giúp hỗ trợ điều trị rối loạn tê bì chân tay

Đề nghị rằng tất cả phụ nữ từ 65 tuổi trở lên và tất cả nam giới từ 70 tuổi trở lên nên tiến hành xét nghiệm mật độ xương để sàng lọc tình trạng mất xương và giúp phòng ngừa gãy xương.

Xét nghiệm mật độ xương cũng có thể được sử dụng để thiết lập một mức độ cơ sở của mật độ xương và theo dõi các thay đổi theo thời gian. Nếu bạn đã mắc loãng xương hoặc loãng xương nhẹ, xét nghiệm mật độ xương có thể được sử dụng để theo dõi xem xương của bạn đang phản ứng tốt với liệu trình điều trị hay không.

Quy trình xét nghiệm mật độ xương

Xét nghiệm mật độ xương phổ biến nhất là quét tia X năng lượng kép, gọi là xét nghiệm DEXA. Xét nghiệm DEXA tương tự như việc chụp X-quang, nhưng nó sử dụng hai tia X khác nhau để tạo ra một hình ảnh chi tiết và nhạy cảm hơn.

Trong quá trình xét nghiệm DEXA, bạn sẽ nằm ngửa trên một bàn với chân được nâng lên trên một nền đệm. Một máy quét tia X sẽ di chuyển qua lưng và hông của bạn trong khi một máy quét tia X khác quét phía dưới bạn. Trong lúc quét diễn ra, bạn cần giữ yên lặng để thu được một hình ảnh chính xác.

Xét nghiệm DEXA sẽ thu được đọc số mật độ xương từ số đo vùng sống và hông – hai xương thường bị gãy nhiều nhất, và thời gian xét nghiệm thông thường không quá 30 phút.

Đọc kết quả xét nghiệm mật độ xương

Xét nghiệm DEXA đo mật độ xương bằng gram trên centimet vuông (g/cm2). Số này cho biết cách mà các tế bào xương được đóng gói chặt lại trong một khu vực cụ thể của xương. Kết quả mật độ xương này sau đó được so sánh với một giá trị tiêu chuẩn để xác định xem mật độ xương của bạn có nằm trong phạm vi bình thường hay thấp hơn mức trung bình không.

Đối với phụ nữ đã tiền mãn kinh và nam giới từ 50 tuổi trở lên, giá trị mật độ xương được báo cáo dưới dạng điểm T. Điểm T được so sánh với mức mật độ xương tiêu chuẩn của một người lớn khỏe mạnh 30 tuổi có mật độ xương cao nhất.

Điểm T cho biết như sau:

 • Bằng hoặc cao hơn âm 1.0: Mật độ xương bình thường
 • Từ âm 1.0 đến âm 2.5: Mật độ xương thấp (loãng xương nhẹ)
 • Bằng hoặc thấp hơn âm 2.5: Loãng xương

Đối với phụ nữ chưa mãn kinh và nam giới dưới 50 tuổi, giá trị mật độ xương được báo cáo dưới dạng điểm Z. Điểm Z được so sánh với mật độ xương của những người cùng tuổi và giới tính. Một điểm Z dưới âm 2.0 cho thấy mật độ xương thấp có thể do các yếu tố khác ngoài quá trình lão hóa, chẳng hạn như tác động phụ của thuốc, thiếu chất dinh dưỡng hoặc vấn đề về tuyến giáp.

Xét nghiệm mật độ xương và viêm khớp

Vì xét nghiệm DEXA chỉ đo độ dày của xương, nên nó không thể được sử dụng để chẩn đoán viêm khớp, một tình trạng xảy ra trong các khớp và gây sự phá hủy của sụn. Trong các hình thức viêm khớp nghiêm trọng hơn, sự dày đặc bất thường của xương, gọi là xơ cứng, có thể xảy ra do ma sát lặp lại trong các khớp, tương tự như việc hình thành một vết cứng trên da. Nếu viêm khớp xảy ra và gây xơ cứng ở xương sống và hông, mật độ xương thực tế có thể tăng lên.

Vì xét nghiệm mật độ xương chủ yếu chỉ kiểm tra hông và xương sống, nên không có cách nào để nó cung cấp thông tin về các phần khác của cơ thể nơi viêm khớp thường xảy ra, chẳng hạn như đầu gối và ngón tay.

Chẩn đoán viêm khớp

Hiện nay, X-quang của khớp bị ảnh hưởng là phương pháp chẩn đoán viêm khớp chính xác nhất. Hệ thống phân loại Kellgren-Lawrence thường được sử dụng để phân loại mức độ viêm khớp dựa trên mức độ tổn thương khớp được quan sát trên X-quang.

Theo hệ thống này, viêm khớp có thể được phân loại như sau:

 • Cấp độ 1 (nhẹ): Không hoặc rất ít co hẹp không gian khớp, có thể hình thành móng xương
 • Cấp độ 2 (nhẹ): Có thể co hẹp không gian khớp, có chắc chắn hình thành móng xương
 • Cấp độ 3 (vừa): Chắc chắn co hẹp không gian khớp, hình thành móng xương, xơ cứng nhẹ (sự dày đặc bất thường của xương) và có thể biến dạng các đầu xương
 • Cấp độ 4 (nặng): Co hẹp không gian khớp nghiêm trọng, hình thành móng xương lớn, xơ cứng nghiêm trọng, biến dạng rõ ràng các đầu xương

Tóm lại, xét nghiệm mật độ xương, được thực hiện bằng phương pháp hấp thụ tia X năng lượng kép (DEXA), đo độ dày của xương và so sánh kết quả với các giá trị tiêu chuẩn để đánh giá mật độ xương và nguy cơ loãng xương hoặc loãng xương. Tuy nhiên, xét nghiệm mật độ xương không thể được sử dụng để đánh giá viêm khớp trong các khớp, mà điều này yêu cầu một x-quang tiêu chuẩn.

Đăng ký nhận voucher

Không Lo Về Giá

Được trừ trực tiếp vào giá bán sản phẩm. (*)
  (*) Mỗi sản phẩm chỉ áp dụng 1 voucher.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0858.939.939