Massage Shiatsu Nhật Bản: Lịch sử, lợi ích và cách thực hiện

Phương pháp massage Shiatsu

Y học của truyền Trung Quốc có tầm ảnh hưởng đến các quốc gia lân cận trong đó có Nhật Bản. Từ thông tin về huyệt đạo và khí của y  học Trung Quốc kết hợp cùng y học trong nước thì đã cho ra phương pháp chăm sóc, hồi phục Shiatsu.

Phương pháp massage Shiatsu là gì?

Shiatsu /ʃiˈætsuː/ là phương pháp massage được Tokujiro Namikoshi phát triển dựa trên y học về huyệt đạo và châm cứu của Trung Quốc. Vào năm 1940 ông cho thành lập trường Japan Shiatsu College tại Tokyo và truyền dạy kiến thức. Nhờ đó, phương pháp massage Shiatsu đã truyền bá đến các quốc gia phương Tây.

Phương pháp massage Shiatsu sử dụng ngón tay, khuỷu tay, đốt bàn tay, bàn chân và long bàn tay để tạo áp lực lên một bộ phận cơ thể. Các động tác của phương pháp massage Shiatsu có cường độ từ nhẹ đến mạnh. Một vài động tác khác cũng được sử dụng như: kéo dãn và các kỹ thuật giúp giải phóng căng thẳng và cải thiện tính linh hoạt của cơ thể.

Đài tưởng niệm Tokujiro Namikoshi tại trường Japan Shiatsu
Đài tưởng niệm Tokujiro Namikoshi tại trường Japan Shiatsu

Lợi ích của phương pháp massage Shiatsu

Tương tự như những phương pháp massage, xoa bóp khác thì Shiatsu cũng giúp người tiếp nhận chữa lành  và hồi phục được thể chất và tinh thần. Các lợi ích của phương pháp massge Shiatsu bao gồm:  

Shiatsu
 • Giảm căng thẳng và lo lắng: Massage Shiatsu có thể giúp thư giãn tâm trí và cơ thể, điều này có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng.
 • Cải thiện lưu thông: Massage Shiatsu có thể cải thiện lưu thông và tăng lưu lượng máu và oxy đến các mô của cơ thể, điều này có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và hạnh phúc.
 • Giảm căng và đau cơ: Mát-xa Shiatsu cũng có thể giúp giảm căng và đau cơ, đặc biệt hữu ích cho những người bị đau nhức hoặc cứng cơ.
 • Cải thiện giấc ngủ: Massage Shiatsu có thể giúp thư giãn cơ thể và tâm trí, điều này có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ.
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch: Một số nghiên cứu cho thấy rằng xoa bóp shiatsu có thể liên quan đến sự gia tăng chức năng của hệ thống miễn dịch.

Các bài tập massage Shiatsu cơ bản

Ứng dụng huyệt đạo và châm cứu nên massage Shiatsu tác động chủ yếu vào các huyệt đạo bằng các tác động:

Lắc

Bằng cách lắc nhẹ nhành các khớp cổ tay, cổ chân sẽ giúp hệ thống thần kinh tại đó được thả lỏng. Ngoài ra, kỹ thuật viên massage còn lắc nhẹ cơ thể khi bạn đang nằm trên thảm massage. Đây là bước khởi động để cơ thể chuẩn bị vào giai đoạn massage.

Nén – ép (pressure)

Đây là kỹ thuật cơ bản quan trọng trong quá trình massage Shiatsu. Kỹ thuật này sử dụng đầu ngón tay cái, long bàn tay, đầu gối hoặc khuỷu tay để tạo áp lực lên người được massage. Kỹ thuật áp lực có hiệu quả nhất khi bệnh nhân nằm trên sàn, điều này là do nhà trị liệu sử dụng trọng lượng cơ thể của mình để tạo áp lực. Chẳng hạn, nhà trị liệu có thể đặt một tay lên lưng dưới của bệnh nhân và sau đó dùng tay kia để ấn vào các vùng căng trên lưng bệnh nhân, đồng thời trọng lượng cơ thể của nhà trị liệu được sử dụng để xác định mức độ áp lực được truyền đến cơ thể.

Áp dụng loại áp lực này với các mức độ khác nhau trên cơ thể bệnh nhân, chú trọng hơn vào các đường năng lượng được gọi là kinh tuyến, có thể giúp kích thích sự phân phối đều đặn và đồng đều của dòng năng lượng khắp cơ thể bệnh nhân, giúp cải thiện sự cân bằng và yên tĩnh.

Kéo giãn – Stretching

Kéo giãn là một kỹ thuật khác trong xoa bóp shiatsu cơ bản và đó là một cách tốt để cân bằng gệ thống kinh mạch. Động tác kéo giãn chủ yếu diễn ra ở phần trên cơ thể là tay, cổ.

Xoay

Kỹ thuật này thường được dùng ở các khớp nối như đầu gối, mắt cá chân để giúp các khớp thư giãn và điều chỉnh lại vị trí các khớp này.

Ứng dụng của Shiatsu lên ghế massage

Ngày nay, các nhà vật lý trị liệu ứng dụng phương pháp massage Shiatsu lên ghế massage. Việc setup sẵn bài tập trên ghế massage giúp người dùng được trải nghiệm quá trình massage Nhật Bản một cách dễ dàng và linh hoạt hơn. Trải nghiệm các bài tập massage Shiatsu trên ghế massage phụ thuộc vào công nghệ được trang bị. Đó có thể là thư giãn tốt với các dòng ghế mát xa cao cấp hoặc cũng có thể là hài long với các dòng ghế bình dân.

Để trải nghiệm phương pháp massage Shiatsu trên các dòng ghế massage thì bạn có thể đến showroom ghế massage và nhờ nhân viên tư vấn chọn một bài tập này để thử nghiệm. Thông thường, các showroom đều hỗ trợ khách hàng dùng thử miễn phí tại cửa hàng.

Bài viết trong chủ đề

Đăng ký nhận voucher

Không Lo Về Giá

Được trừ trực tiếp vào giá bán sản phẩm. (*)
  (*) Mỗi sản phẩm chỉ áp dụng 1 voucher.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0858.939.939