Hướng Dẫn 5 Kỹ Thuật Massage Thụy Điển Làm Tại Nhà

Hướng Dẫn 5 Kỹ Thuật Massage Thụy Điển Làm Tại Nhà

Massage Thụy Điển là một trong những loại trị liệu massage phổ biến ở thế các nước phương Tây và được cung cấp ở hầu hết các phòng khám, spa, phòng tập thể dục và trung tâm chăm sóc sức khỏe. Phương pháp này sử dụng dầu nền kết hợp cùng các động tác thao tác tay nên bạn có thể sử dụng tại nhà với partner.

Lịch sử của massage Thụy Điển

Phương pháp massage Thụy Điển được phát triển bởi Henrik Ling – một người Stockholm. Ling kế thừa kiến thức về hồi phục thể chất và sinh lý học các phương pháp xoa bóp của Trung Quốc, Ai Cập, Hy  Lạp và La Mã để cho ra phương pháp massage Thụy Điển. Trong những năm đầu, Ling gọi phương pháp hồi phục của ông là “The Swedish Movement Cure” –  Có thể dịch đại ý là Chữa lành bằng cách chuyển động của người Thụy Điển. Ngày nay, chúng đã được gọi với cái tên dễ hơn là Swedish Massage – Massage Thụy Điển.

Henrik Ling

Vật dụng cần cho massage Thụy Điển

Một liệu trình massage Thụy Điển kéo dài từ 60 – 90 phút nên bạn cần chuẩn bị khá kỹ. Một không gian riêng tư tránh bị làm phiền là điều cần thiết.

Phòng massage Thụy Điển
Không gian riêng tư, ánh sáng nhẹ ấm, hương thơm tinh dầu

Các vật dụng như dầu nền để giảm ma sát trong quá trình massage là điều tiên quyết. Bạn có thể lựa chọn một vài loại dầu nền để chọn ra loại mà bạn thích như mùi hương và tác dụng của chúng. Một vài loại được gợi ý cho bạn như: Sweet Almond Oil – dầu hạnh nhân, Jojoba, dầu bơ, dầu dừa. Bạn có thể mix thêm một vài loại tinh dầu (essencial oil) khác vào với tỷ lệ 1 – 2% để tạo mùi hương mà bạn thích.

Với người massage thì móng tay là điều không được khuyến khích. Bạn nên cắt gọn chúng vì trong quá trình massage chúng có thể gây ra các vết xước trên da.

5 kỹ thuật massage Thụy Điển

5 kỹ thuật chính của massage Thụy Điển là sự tác động trực tiếp lên da người massage nhằm kích thích lưu thông máu, thư giãn cơ thể. Các kỹ thuật chính là:

Effleurage – xoa miết

Kỹ thuật Effleurage là bước khởi động nhằm làm ấm các nhóm cơ dưới da để chuẩn bị cho các bước massage sau. Effleurage có 2 bước là xoa bề mặt da và miết với lực lớn hơn nhằm tác động sâu hơn.

Xoa: bạn có thể dùng long bàn tay để xoa các bộ phận cơ thể: lưng, tay, chân theo các chiều thẳng và ngang của cơ thể. Bạn nên làm nhẹ để mang lại cảm giác thư giãn cho partner của bạn.

Miết: Kỹ thuật miết trong massage Thụy Điển thường được sử dụng trong massage thể thao vì chúng cần lực lớn và sâu hơn. Therapist sẽ sử dụng gan bàn tay,  cánh tay để miết dọc cơ thể.

Petrissage – nhào

Sau bước khởi động xoa miết là đến bước nhào. Nhào giúp tác động sâu hơn đến các mô mềm. Bằng các động tác nhào sẽ thúc đẩy sự di chuyển của chất lỏng giữa các tế bào giúp thúc đẩy trao đổi chất hơn.  Các động tác nhào có thể thực hiện như: lăn da – rolling, nâng – lifting, vắt – wringing, nhào – kneaning, vắt sữa – milking. Bạn có thể tham khảo thêm video bên dưới để hiểu rõ cách thức hoạt động của các bước nhào.

Vỗ – Tapotement

 Sau hai bước kể trên thì đến bước Tapotement – vỗ. Bạn có thể hiểu đó là phương pháp vỗ, gõ nhịp vì chúng thực hiện một cách có nhịp trên da của bạn. Thông thường, đây là cách thường được các vận động viện thể thao tác động lên da – vùng cần tăng cường lưu thông máu đến.

Với các nhà Therapist chuyên nghiệp sẽ thực hiện giai đoạn này ngắn hoặc dài phụ thuộc vào tình trạng cơ của bạn.

Ma sát – Friction

Kỹ thuật ma sát tức là dùng 2 tay để tạo ra một vùng nóng trên da người được massage. Phương pháp này nhằm giúp các cơ thư giãn hơn trong khu vực được tác động. Nó còn tác dụng phá vỡ và sắp xếp lại các sợi cơ. Một vài động tác ví dụ về ma sát dưới đây để bạn tham khảo.

Rung – Vibration

Rung là kỹ thuật giúp các bộ phận tại khớp như ngón tay, cổ tay, ngón chân, bàn chân chuyển động lên và xuống. Phương pháp này giúp thư giãn hệ thống thần kinh khu vực và phần cơ bắp.

Lợi ích tổng thể khi được massage Thụy Điển

Bằng tác dụng vật lý, tinh dầu và không gian mang lại sẽ giúp người được massage nhận được những lợi ích về thể chất và tinh thần:

 • Tăng tinh linh hoạt cho cơ thể
 • Phục hồi sau chấn thương
 • Điều hòa hệ thống thần kinh
 • Giảm căng thẳng và trầm cảm
 • Tăng cường lưu thông máu

Phương án thay thế

Bạn có biết rằng các dòng ghế massage có thể mô phỏng các bài tập massage Thụy Điển không? Các tùy chỉnh trên ghế sẽ cho người dùng trải nghiệm như đang đi các spa trải nghiệm dịch vụ massage tại đây. Bạn có thể tham khảo các dòng ghế massage tại đây để chọn cho gia đình một sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Phương pháp hồi phục khác


Massage thuỵ điển là gì?

Massage Thụy Điển là phương pháp hồi phục được phát triển bởi Henrik Ling. Ông dựa trên kiến thức về hồi phục thể chất và sinh lý của Trung Quốc, Hy Lạp và Ai Cập để cho ra phương pháp massage Thụy Điển.

Đăng ký nhận voucher

Không Lo Về Giá

Được trừ trực tiếp vào giá bán sản phẩm. (*)
  (*) Mỗi sản phẩm chỉ áp dụng 1 voucher.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0858.939.939