Massage xung điện: Phân loại và lợi ích của chúng

Massage xung điện là thiết bị hỗ trợ hồi phục cơ bắp bằng dòng điện kích hoạt vào các nhóm cơ. Chúng được vận dụng cho các vận động viên để tác tăng sức mạnh, làm đẹp và hồi phục các nhóm cơ. Cùng tìm hiểu chi tiết về massage xung điện: lịch sử, lợi ích và những lưu ý cần biết khi sử dụng chúng.

Lịch sử của massage xung điện

Luigi Galvani (1761) đã cung cấp bằng chứng cho thấy sự tác động của dòng điện lên cơ bắp với thí nghiệm xác chết ếch. Trong thế kỷ XIX và XX, các nhà nghiên cứu đã ghi lại các đặc tính điện chính xác tạo ra chuyển động của cơ. Thập niên 60 của thế kỷ XX, Liên Xô đã áp dụng xung điện cho các vận động viên thể thao. Bằng điều này đã giúp các vận động viên tăng 40% sức mạnh.

Vào những năm 70s, thì các bằng chứng khác đã chống lại kết quả ban đầu của Liên Xô. Ngày nay, bằng các nghiên cứu chi tiết hơn về cường độ dòng điện tác động lên cơ thể nên đã phân ra nhiều loại massage xung điện khác nhau với các mục đích phục vụ: làm đẹp, hồi phục, thể thao, giảm cân.

Cách thức xung điện tác dụng lên nhóm cơ bắp

Massage xung điện là hình thức dùng điện để tạo ra 1 lệnh để các nhóm cơ trong khu vực tạo ra sự co cơ. Bằng cách thay đổi tần số xuất hiện dòng điện sẽ khiến cho các nhóm cơ này có tác động bóp – nhả liên tục. Đó cũng là tác động cơ bản của các máy massage xung điện. Một vài cách thức khác được sử dụng thay đổi cường độ dòng điện, cách thức tiếp nhận dòng điện để tạo ra các lệnh khác truyền đến nhóm cơ.

Phương pháp massage xung điện EMS
Phương pháp massage xung điện EMS

Phân loại hình thức massage xung điện

Như nói ở trên, hình thức kích thích bằng điện được sử dụng nhiều mục đích khác nhau. Hiện nay trên thị trường đa phần có 2 hình thức massage xung điện chính:

Kích thích điện xuyên da (TENS – Transcutaneous Electrical Nerve Stinulation): được sử dụng cho các cơn bị trong thời gian dài (Mãn tính) và trong các cơn đau mới (cấp tính). Khi các điện cực đặt trên da – gần vị trí đau. Máy massage xung điện sẽ gửi các tín hiệu qua các sợi thần kinh để ngăn chặn hoặc giảm tín hiệu đau truyền đến não. Nhìn từ bên ngoài thì massage bằng phương pháp TENS sẽ không thấy sự chuyển động của nhóm cơ.

Omron sử dụng phương pháp Kích thích điện xuyên da (TENS)

Kích thích cơ (EMS – Electrical Muscle Stimulation): sử dụng dòng điện mạnh hơn so với TENS sẽ khiến các cơ bắp co lại. Nếu kết hợp cùng với việc tập luyện cơ bắp thì sẽ giúp tăng sức mạnh cơ bắp. Ngoài ra, phương pháp kích thích EMS này còn giúp tăng tuần hoàn để từ đó tăng tốc độ chữa lành vết thương. Cải thiện sự căng cứng cơ giúp cơ linh hoạt hơn, tăng sức mạnh cho cơ. Nó còn làm châm quá trình teo cơ.

Ngoài 2 cái chính kể trên thì còn một vài loại massage xung điện khác như: FES – kích thích điện chức năng để duy trì chức năng và kỹ năng vận động; SCS – kích thích tủy sống: sử dụng thiết bị cấy ghép để giảm đau…

Chính vì nhiều loại như thế nên việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với thể chất và nhu cầu của bản thân là điều khó khan. Bạn nên hỏi ý kiến của bác sỹ chuyên vật lý trị liệu để cho ra lời tư vấn phù hợp với thể trạng.

Công dụng và lợi ích của máy massage xung điện

Giúp phục hồi chức năng cơ (giảm đau)

Thông thường, máy massage xung điện thường được chỉ định sử dụng bởi bác sỹ, nhà vật lý trị liệu hoặc bác sỹ chỉnh hình để có được kết quả tối ưu nhất.

Phương pháp này thường được sử dụng bởi phương pháp EMS thay vì TENS vì EMS giúp chống teo cơ do cơ thể không hoạt động, cải thiện cơ yếu ở những người mạc bệnh mãn tính: ung thư, tắc nghẽn phổi mãn tính.

Phục hồi cơ tổn thương do vận động hoặc căng cứng cơ được EMS làm tốt bằng cách tạo ra vận động thụ động ở các nhóm cơ bị cứng: cổ, lưng, vai, hông hay chân.

EMS còn có thể tăng khối lượng cơ bắp bằng cách thêm máy EMS vào chương trình khi kết hợp chúng cùng với các bài tập.

Giảm cân

FDA đã từ chối về công dụng của máy massage xung điện giúp giảm cân nên bạn nên không nên quá kỳ vọng vào việc sử dụng chúng để đốt cháy calo, giảm mỡ tại các khu vực được massage.

Tủi ro khi sử dụng máy massage xung điện

Nếu bạn tự ý trang bị và sử dụng máy massage xung điện, nhất là các dòng máy massage EMS thì có thể gặp phải rách cơ do tác động mạnh của máy lên cơ thể. Nếu bạn gặp phải trường hợp như thế thì nên dùng lại, sử dụng các phương pháp hồi phục massage nhiệt lạnh như chườm đá, nghỉ ngơi và nâng cao phần bị thương tránh máu tụ về chỗ rách.

Kích ứng da khi sử dụng máy massage xung điện cũng có thể gặp phải khi miếng dán không được vệ sinh sạch sẽ, hoặc đơn giàn là bạn dị ứng với chúng.

Hiện tượng bỏng mô cũng có thể xảy ra khi bạn sử dụng loại có tác động mạnh.

Với các thông tin kể trên hy vọng bạn có cái nhìn tổng quan và chi tiết về máy massage bằng xung điện hiện nay. Lợi ích của chúng là không thể phủ nhận, nhất là đối với những người bị bệnh mãn tính thì phương pháp tác động vật lý này sẽ giúp hồi phục các nhóm cơ tốt nhất. Nếu bạn cần thêm thông tin tư vấn về massage xung điện có thể liên hệ với chúng tôi để hỗ trợ tốt hơn.

Massage xung điện có tốt không?

Massage xung điện có thể giúp giảm đau, tăng cường sự lưu thông máu và dịch chất, giảm căng thẳng cơ bắp, cung cấp oxy và cải thiện chức năng cơ bắp, dây thần kinh và mạch máu tại vùng được massage. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng.

Tham khảo thêm các phương pháp massage khác

Đăng ký nhận voucher

Không Lo Về Giá

Được trừ trực tiếp vào giá bán sản phẩm. (*)
    (*) Mỗi sản phẩm chỉ áp dụng 1 voucher.

    0858.939.939