Tìm hiểu nguyên nhân gây mất ngủ để phòng tránh

Bệnh mất ngủ

Khi bị mất ngủ, nó không những ảnh hưởng đến công việc của bạn mà còn đe dọa đến sức khỏe cũng như sự an toàn của chính bạn nữa. Nguyên nhân mất ngủ có thể bắt nguồn từ những thói quen xấu của bạn, do sinh lý và cũng xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý. Trong bài viết này, chúng ta hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến bạn mất ngủ để có cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Bệnh mất ngủ là như thế nào?

Mất ngủ có thể hiểu là việc bạn đang bị rối loạn giấc ngủ. Nó xuất hiện với nhiều hình thức khác nhau. Có thể là bạn không thể ngủ được sâu giấc, không thể quay lại giấc ngủ như bình thường, hoặc cũng có thể là khó có thể đi vào giấc ngủ của mình,…

Với những người bị mất ngủ, thì cơ thể thường xuyên cảm thấy vô cùng mệt mỏi, uể oải. Có cảm giác muốn ngủ nhưng lại không thể nào ngủ được. Cứ kéo dài trong một thời gian, thì việc mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến công việc, sức khoẻ của chính bạn.

Nhiều người hiện nay gặp phải tình trạng bị mất ngủ.
Nhiều người hiện nay gặp phải tình trạng bị mất ngủ.

Tình trạng bị mất ngủ sẽ được chia ra làm hai loại đó là:

 • Mất ngủ cấp tính đó là khi bạn mất ngủ không quá thường xuyên và nó không kéo dài quá một tháng.
 • Mất ngủ mãn tính là khi bạn mất ngủ trong khoảng thời gian dài, lặp đi lặp lại đều đặn và nó còn kéo dài trên một tháng.

Những nguyên nhân mất ngủ bạn cần chú ý

Hiện nay, có khá nhiều nguyên nhân mất ngủ. Trong đó, có ba nguyên nhân chính mà bạn thường xuyên gặp nhất đó chính là:

Nguyên nhân mất ngủ mà bạn không nên bỏ qua.
Nguyên nhân mất ngủ mà bạn không nên bỏ qua.

Nguyên nhân ngoại cảnh

Nhiều người mất ngủ là do những yếu tố ngoại cảnh gây nên. Những yếu tố ngoại cảnh có thể là:

 • Yếu tố môi trường: Có thể là do bị ô nhiễm, tiếng ồn, ánh sáng trong phòng ngủ quá nhiều.
 • Người ngủ cùng với bạn đang ngáy, nghiến răng và họ đang mộng du cũng sẽ khiến cho giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng.
 • Bạn sử dụng phải những chất kích thích, khiến cho cơ thể mình có cảm giác hưng phấn hơn. 
 • Bị mất ngủ ngoại cảnh là do bạn đang bị chênh lệch múi giờ hoặc bị thay đổi lịch làm việc của mình.
 • Những áp lực của công việc, của cuộc sống, những căng thẳng trong học tập, làm việc,… cũng là những nguyên nhân gây mất ngủ. 
 • Phòng ngủ của bạn được thiết kế không hợp lý, nhiệt độ quá cao hoặc là ẩm thấp, có mùi cũng khiến cho bạn cảm thấy không được thoải mái mỗi khi ngủ.

Nguyên nhân sinh lý

Những người mất ngủ do nguyên nhân mất ngủ sinh lý có thể là do họ đang lo lắng, bất an về một vấn đề nào đó. Thế là họ sẽ mất ngủ nguyên một đêm và khiến cho ngày hôm sau cơ thể cảm thấy vô cùng mệt mỏi, khó chịu. 

Không những thế, những bệnh nhân này thường dành ra hàng giờ trên giường ngủ để tập trung và suy nghĩ. Lúc này, cho dù bạn có ngủ ở ngay trên giường của mình cũng sẽ có giấc ngủ chập chờn. Thậm chí, có ngủ xa nhà cũng sẽ không có cảm giác như này.

Ngoài ra, nguyên nhân mất ngủ sinh lý thường là những phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh, tiền kinh nguyệt, phụ nữ đang mang thai và người già. Do trong cơ thể của họ đang có những thay đổi về hooc môn. Từ đó, tâm sinh lý bị thay đổi và gây ra việc mất ngủ. 

Để có thể điều trị được nguyên nhân mất ngủ sinh lý, thì bạn có thể áp dụng việc tập luyện thư giãn, kiểm soát các chất kích thích. Ngoài ra, những bệnh nhân cần phải điều trị nhanh chóng, thì cũng có thể sử dụng thuốc gây ngủ. Tuy nhiên, bạn cũng chú ý không nên lạm dụng sử dụng thường xuyên nhé!

Nguyên nhân bệnh lý

Những người mắc các bệnh về mãn tính như: bị trào ngược dạ dày, thực quản; bị đau dạ dày; bị bệnh tiểu đường; bị bệnh viêm khớp;… Nó sẽ mang đến những triệu chứng vô cùng khó chịu. 

Không những thế, nó còn đau dai dẳng về ban đêm cũng là nguyên nhân mất ngủ. Thông thường, những người lớn tuổi sẽ mắc phải những nguyên nhân bệnh lý này. Nhưng, ở giới trẻ không phải là không có nhé!

Không những thế, những người mà có tiền sử mất ngủ, nhưng lại không tìm ra rõ nguyên nhân mất ngủ. Thì việc giải quyết được tận gốc việc mất ngủ khá khó khăn. Với những trường hợp như thế này, thì cách tốt nhất là nên kết hợp đa dạng các cách chữa mất ngủ, mẹo chữa mất ngủ, giúp ngủ ngay lập tức. Để từ đó có thể chữa mất ngủ hiệu quả, đảm bảo sức khỏe cho bạn. 

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số nguyên nhân mất ngủ để bạn tham khảo và phòng tránh. Hy vọng rằng, nó sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Từ đó, có thể nâng cao, cải thiện giấc ngủ của bạn được tốt hơn. 

Đăng ký nhận voucher

Không Lo Về Giá

Được trừ trực tiếp vào giá bán sản phẩm. (*)
  (*) Mỗi sản phẩm chỉ áp dụng 1 voucher.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0858.939.939