Top 3 cách ngâm chân chữa đau thần kinh tọa

Muối ngâm chân

Những cơn đau thần kinh tọa có thể không gây nguy hiểm tính mạng nhưng làm suy yếu chân, dẫn đến tàn phế. Vì thế nên tìm cách chữa đau thần kinh tọa. Trong đó phương pháp ngâm chân chữa đau thần kinh tọa được đánh giá cao. Hơn nữa còn có nhiều cách ngâm chân mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

Thần kinh tọa là bệnh gì? 

Dây thần kinh tọa còn gọi là dây thần kinh hông to. Đây là dây thần kinh dài nhất cơ thể, đi từ phần dưới thắt lưng đến tận ngón chân. Dây thần kinh tọa có chức năng chi phối, tạo cảm giác vận động dinh dưỡng và nuôi dưỡng các phần cơ thể mà nó đi qua. 

Đau thần kinh tọa (sciatica pain)
Đau thần kinh tọa (sciatica pain)

Đau thần kinh tọa (sciatica pain) hay đau thần kinh hông to là những cơn đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Triệu chứng đau xuất hiện chủ yếu ở cột sống thắt lưng lan tới mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cá ngoài và tận ở các ngón chân. Các hướng lan cơn đau có thể khác nhau tùy theo vị trí tổn thương. 

Đau thần kinh tọa thường xảy ra ở độ tuổi lao động, từ 30 – 50 tuổi. Trước đây tỷ lệ đau thần kinh tọa ở nam nhiều hơn, thế nhưng ngày nay tỷ lệ ở nữ có xu hướng cao hơn. Nguyên nhân thường gặp đau thần kinh tọa là do bệnh lý đĩa đệm chèn ép vào rễ dây thần kinh tọa.

3 cách ngâm chân chữa thần kinh tọa

Những cơn đau thần kinh tọa có thể nghiêm trọng, nhưng hầu hết có thể chữa khỏi. Hơn nữa có nhiều phương pháp để điều trị. Trong đó cách ngâm chân chữa thần kinh tọa được đánh giá cao vì nhiều ưu điểm, lại tiện thực hiện. Dưới đây là 3 cách ngâm chân chữa thần kinh tọa phổ biến và hiệu quả nhất.  

Ngâm chân với lá lốt kết hợp gừng và muối chữa đau thần kinh tọa

Kết hợp lá lốt cùng gừng và muối được xem là một bài thuốc ngâm chân chữa đau thần kinh tọa hiệu quả. Đó là do lá lốt có khả năng chống viêm, tiêu sưng, còn gừng tính ấm, có tác dụng giảm đau, đả thông kinh mạch; muối thì diệt khuẩn. 

Vậy nên khi 3 nguyên liệu này kết hợp sẽ có tác dụng kích thích phục hồi tế bào thần kinh đang bị tổn thương, giúp giảm đau thần kinh tọa. Biện pháp thực hiện như sau: 

Ngâm chân với lá lốt kết hợp gừng và muối chữa đau thần kinh tọa
Ngâm chân với lá lốt kết hợp gừng và muối chữa đau thần kinh tọa
 • Bạn chuẩn bị 1 nắm lá lốt, 1 nhánh gừng, 1 nhúm muối và 2 lít nước. 
 • Đầu tiên, bạn rửa sạch lá lốt, ngâm với nước muối để loại bỏ các bụi bẩn rồi đem thái nhỏ. 
 • Rửa sạch gừng và thái lát.  
 • Cho gừng cùng lá lốt vào nồi, nấu với 2 lít nước và đun sôi trong khoảng 5 phút. 
 • Sau đấy đổ ra chậu nước, bỏ thêm một nhúm muối hột rồi ngâm chân.  

Ngâm chân để chữa đau thần kinh tọa với ngải cứu 

Ngải cứu có tính ấm, có công dụng khu phong trừ thấp, tán hàn, kích thích tuần hoàn máu. Nếu bị đau thần kinh tọa, lại bị tê bì chân tay thì nên  ngâm chân với ngải cứu để làm giãn nở các dây thần kinh nhỏ, kích thích tuần hoàn máu tới tứ chi. 

Cách làm như sau: 

 • Bạn chuẩn bị 1 nắm ngải cứu tươi cùng với 2 lít nước lọc. 
 • Sau đó bạn rửa sạch ngải cứu rồi cho vào nồi, đun cùng 2 lít nước cho đến khi sôi.
 • Sau khi sôi, vặn nhỏ bếp rồi đun trong 5 phút thì tắt bếp. 
 • Đổ nước đun ra chậu để ngâm. Bạn nên ngâm khi nước đã nguội bớt nhưng vẫn còn ấm để để hiệu quả giảm đau thần kinh tọa tốt nhất. 

Ngâm chân với muối hột

Một cách ngâm chân nữa để chữa đau thần kinh tọa là dùng muối hột. Cách làm này rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị 2 thìa muối hột và 2 lít nước nóng 40 – 45 độ C. 

Muối ngâm chân
Ngâm chân với muối hột

Sau đó bạn đổ nước nóng vào chậu rồi cho muối hột vào và quấy tan. Kế tiếp, bạn ngâm chân với nước muối này. Đây là một cách ngâm chân chữa đau thần kinh tọa đơn giản, nhưng hiệu quả không hề kém. 

Tất cả là nhờ muối có tác dụng làm ấm cơ thể, thúc đẩy chuyển hóa, tác động thư giãn xương khớp. Vì thế, muối có thể kích thích tuần hoàn máu, giảm đau thần kinh tọa còn giúp ngủ sâu hơn. Nếu bạn bận rộn, hãy dùng phương pháp ngâm chân này cho tiện lợi và nhanh chóng nhất. 

Lưu ý khi thực hiện phương pháp ngâm chân chữa đau thần kinh tọa là nên kiên trì làm mỗi ngày, thực hiện trước khi đi ngủ để ngủ ngon hơn, giúp hệ thần kinh phục hồi. Bạn nên kết hợp ngâm chân với xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh để nâng cao hiệu quả điều trị.

Trên đây là top 3 cách ngâm chân chữa thần kinh tọa hiệu quả, dễ áp dụng tại nhà. Trong trường hợp bạn bị đau dây thần kinh tọa, có thể áp dụng những phương pháp trên. Tuy nhiên nên liên hệ với bác sĩ trước khi thực hiện. 

Bạn có biết rằng, ghế massage được trang bị các thành phần như nhiệt hồng ngoại, bi lăntúi khí tác động lên phần chân để giúp người dùng hỗ trợ các vấn đề về xương khớp như: đau cơ, mỏi gối, đau thần kinh tọa, cải thiện tuần hoàn máu. Bằng cách dùng ghế massage hàng ngày sẽ giúp người dùng cải thiện tình trạng trên. Ngoài ra, chúng còn giúp người dùng thư giãn tinh thần, chăm sóc sức khỏe. Tham khảo các dòng ghế massage của Kamado tại: https://kamado.vn/ghe-massage/

Đăng ký nhận voucher

Không Lo Về Giá

Được trừ trực tiếp vào giá bán sản phẩm. (*)
  (*) Mỗi sản phẩm chỉ áp dụng 1 voucher.

  0858.939.939