Yoga Hatha là gì? Những lợi ích khác biệt

Yoga hatha là gì?

Yoga Hatha là một nhánh của yoga chủ yếu liên quan đến việc làm chủ cơ thể, và nó được cho là truyền thống quen thuộc nhất với văn hóa phương Tây. Yoga Hatha đưa ra một triết lý sống tổng thể, kết hợp cách chúng ta liên hệ với trải nghiệm bên ngoài và bên trong như một con đường dẫn đến sự bình an nội tâm. Cùng tìm hiểu một vài thông tin liên quan đến Hatha yoga để có thể hiểu hơn về trường phái Yoga này.

Giới thiệu về yoga Hatha

Yoga Hatha là trường phái yoga có truyền thống hàng nghìn năm tại Ấn Độ. Nền tảng của Hatha bao gồm các tư thế (asana) và bài tập thở (pranayama) để cân bằng sức khỏe và tinh thần. Theo tiếng Ấn Độ thì Ha có nghĩa là mặt trời và Tha có nghĩa là mặt trăng. Và trường phái Hatha được đại diện cho sự cân bằng giữa các mặt đối lập của cơ thể với đại diện từ mặt trời là nam giới có tính năng động, ấm áp và mặt trăng là nữ giới có tính thụ động và nhẹ nhàng.

Suy nghĩ phổ biến ở phương Tây một cách diễn đạt quá phổ biến hiện nay, là Hatha yoga giúp cân bằng cơ thể và tâm trí. Ha đại diện cho mặt trời bí truyền và tha là mặt trăng.  

Một lớp học Hatha sẽ thực hành theo phương pháp là thực hiện các tư thế cùng với các kỹ thuật thở. Chúng thường được thực hành chậm hơn và giữ tư thế tĩnh hơn so với dòng chảy Vinyasa hoặc lớp Ashtanga. Khi nhắc về nghĩa đen thì Hatha lại mang ý nghĩa là lực lượng và được định nghĩa theo truyền thống hơn là yoga của lực lượng, hoặc phương tiện đạt được trạng thái yoga thông qua lực lượng. Qua đó Hatha yoga cũng có thể được hiểu với ý nghĩa là bất cứ điều gì bạn có thể làm với cơ thể.

Sự phát triển của Hatha Yoga

Một trong những cuộc tranh luận lâu dài giữa các học giả và học giả trong thế giới yoga là khi nào yoga thực sự bắt đầu. 5000 năm trước, con dấu Pashupati đã được phát hiện, cho thấy một nhân vật đang ngồi trong tư thế giống như padmasana. Nhiều người coi đây là đại diện cho nguồn gốc của thực hành asana và yoga, và nó thậm chí còn mô tả Chúa Shiva. 

Những người khác không đồng ý và thách thức rằng mặc dù tác phẩm chạm khắc trên đá thực sự có từ năm 2350-2000 trước Công nguyên, nhưng không có lịch sử nào được ghi lại hoặc bất cứ điều gì chứng minh rằng yoga đã tồn tại trong suốt 1.500 năm sau đó. Những suy nghĩ khác cho rằng hình chạm khắc là của một vị thần cây Á-Âu hoặc thậm chí là một nữ thần. Khám phá tiếp theo về yoga sau dấu ấn Pashupati là trong văn bản cổ Atharva Veda. Khám phá này cho thấy yoga thậm chí không tồn tại cho đến năm 1000 trước Công nguyên. 

Cho dù bạn chọn theo quan điểm nào, không thể phủ nhận tốc độ nhanh chóng mà Hatha yoga đã phát triển, biến đổi và thích nghi theo thời gian. Từ việc bị chôn sống, thực hành các kiểu thở phức tạp và đọc thần chú cho các mục đích tôn giáo, nghi lễ và hiến tế, giờ đây chúng ta thấy mình đang ở trong một biến thể Hatha yoga thoải mái và an toàn hơn nhiều trong thế giới hiện đại. 

Nhiều tư thế mà chúng ta thấy ngày nay đã không tồn tại cho đến khi sự bùng nổ của yoga phổ biến trong vòng 50 năm qua. Các asana cổ đại không chỉ đơn thuần là các tư thế để bắt đầu, mà còn là các thủ ấn – nhằm phong ấn và định hướng năng lượng bên trong cơ thể. Savasana  ban đầu được coi là một cách để thực hành hình dung sâu sắc và bí truyền, đồng thời khuyến khích những thay đổi năng lượng tinh tế, vượt xa chỉ năm phút thư giãn vào cuối lớp học đẫm mồ hôi. 

Những sự thay đổi của Hatha yoga

Trong khi nguồn gốc và cách thực hành nhiều khía cạnh của yoga và Hatha yoga vẫn còn là điều bí ẩn, thì có một điều chắc chắn: thực hành Hatha yoga – các kỹ thuật asana, pranayama, mudra và thần chú mà nhiều người trong chúng ta dành thời gian để thực hiện tạo ra sự thay đổi.  

Chúng có thể thay đổi cách chúng ta cảm nhận không chỉ về mặt thể chất mà cả về tinh thần và cảm xúc. Bên cạnh đó chúng cũng có thể nâng cao cảm giác hạnh phúc và an lành, giúp xua tan nỗi buồn và đau buồn, đồng thời khuyến khích sự thư giãn và năng động.

Không phải tất cả chúng ta đều có thể trở thành những người khổ hạnh và từ bỏ những trách nhiệm trần tục để tập yoga. Tuy nhiên, chúng ta có thể sử dụng thực hành yoga của mình để trở nên kết nối, sống động và gắn kết hơn với thế giới chúng ta đang sống. 

Hatha yoga thường được thực hành chậm hơn và giữ tư thế tĩnh hơn so với các phong cách như Ashtanga hoặc Vinyasa. Tuy nhiên, truyền thống của Hatha yoga bao gồm nhiều thứ hơn là việc luyện tập thể chất đã trở nên phổ biến ngày nay. Như vậy bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức để có thể hiểu hơn về Hatha Yoga. Đây cũng là một phương pháp luyện tập giúp con người trở nên yêu đời hơn mà bạn không nên bỏ qua.

Đăng ký nhận voucher

Không Lo Về Giá

Được trừ trực tiếp vào giá bán sản phẩm. (*)
    (*) Mỗi sản phẩm chỉ áp dụng 1 voucher.

    0858.939.939