Rượu gấc: Cách ngâm và công dụng vượt trội của hạt gấc

hạt gấc

Hạt gấc vốn có nhiều công dụng quý cho sức khỏe nhưng khi được ngâm chung với rượu thì lại càng tốt hơn. Hạt gấc được sử dụng làm dược liệu trong y học cổ truyền với tên gọi là mộc miết tử. Phần nhân hạt bên trong có màu vàng, vị đắng, tính ôn, có khả năng tác động vào hai kinh Can, Đại Tràng giúp chống viêm, giảm đau. Ngoài ra, trong thành phần của hạt gấc cũng chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như lipit, protit, xenluloza, đường, tanin, invedaxa, photphotoba, nước và chất khoáng.

Trong công nghiệp, chiết xuất từ hạt gấc được sử dụng để điều chế kem bôi ngoài da. Ngoài ra, nguyên liệu này còn được dân gian sử dụng ngâm rượu làm thuốc chữa trị bệnh. Dưới đây là những tác dụng của hạt gấc ngâm rượu.

Cách ngâm rượu hạt gấc để sử dụng

 1. Chọn hạt gấc: Lựa chọn khoảng 40 hạt gấc từ quả gấc đã chín mọng, nhân hạt đầy và màu đen.
 2. Chuẩn bị rượu: Sử dụng 500ml rượu trắng có độ cồn khoảng 45 độ. Đảm bảo bạn có một chai hoặc hũ thủy tinh màu tối có thể tích vừa đủ và nắp kín để đựng rượu.
 3. Sao vàng: Đặt hạt gấc lên một nồi hoặc chảo để sao vàng hạt gấc bằng cách nấu trên lửa nhỏ cho đến khi lớp vỏ bên ngoài chúng chuyển sang màu đen.
 4. Tách vỏ và lấy nhân vàng: Sau khi hạt gấc đã được nấu vàng, loại bỏ phần vỏ đen bên ngoài và lấy nhân vàng bên trong. Bạn cũng có thể giã nhỏ phần nhân trước khi đặt chúng vào hũ thủy tinh.
 5. Đổ rượu và đậy kín: Đổ rượu vào hũ thủy tinh chứa những hạt gấc và đậy nắp kín.
 6. Ngâm rượu: Đặt chai rượu ở nơi thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
 7. Chờ và sử dụng: Bạn có thể sử dụng rượu hạt gấc sau 10 ngày ngâm, tuy nhiên, nếu bạn ngâm lâu hơn thì hiệu quả sẽ càng cao hơn.

Công dụng và cách sử dụng rượu gấc

Một loạt các nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm dân gian đã khẳng định tác dụng đặc biệt của hạt gấc trong việc chống viêm và giảm đau. Chất lượng này của hạt gấc đã được tận dụng thông qua quá trình bào chế cao chiết xuất, tạo ra những sản phẩm như kem bôi ngoài da, đem lại hiệu quả ấn tượng trong việc điều trị nhiều tình trạng viêm nhiễm và đau đớn.

 • Chữa đau răng và chảy máu chân răng: Chỉ cần hớp một ngụm rượu gấc vào miệng và ngậm trong 30 phút vào buổi sáng và chiều. Điều quan trọng là không được nuốt, do hạt gấc chứa độc.
 • Chữa đau khớp, vết thương sưng tấy, quai bị và máu bầm: Sử dụng một miếng bông gạc được tẩm rượu gấc để đắp lên chỗ đau, sau đó giữ trong khoảng 30 phút.
 • Chữa trĩ và lòi dom: Hạt gấc được giã nát và trộn với giấm ăn, sau đó đắp lên vùng hậu môn. Thay thuốc sau 4 – 6 giờ một lần.
 • Chữa sưng vú: Rượu gấc được sử dụng để bôi ngoài da liên tục, khi da khô thì bôi lại, và có thể thấy hiệu quả rất nhanh.
 • Chữa viêm xoang: Dùng tăm bông chấm vào dung dịch hạt gấc ngâm rượu, sau đó bôi lên sống mũi. Hiệu quả của thuốc là nhanh chóng, chỉ sau 2 phút đã có thể cảm nhận sự giảm đau trong xoang mũi.

Hạt gấc không chỉ có giá trị trong việc chữa trị bệnh tật mà còn được xem như một sự thay thế hữu ích cho mật gấu, đặc biệt trong bối cảnh đang kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã. Những ứng dụng quý báu của mật gấu có thể được thực hiện thông qua hạt gấc, một cách đơn giản, hiệu quả và không gây thiệt hại đến tự nhiên.

Rượu gấc có uống được không?

Rượu hạt gấc không nên được uống. Mặc dù rượu hạt gấc có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng không nên sử dụng theo đường uống. Nghiên cứu đã xác định rằng trong hạt gấc có chứa đến 4 loại acid độc, và các thành phần này có thể được giải phóng vào rượu trong quá trình ngâm. Do đó, uống rượu hạt gấc có thể gây ngộ độc.

Hơn nữa, cần lưu ý rằng các bài thuốc chữa bệnh từ rượu hạt gấc chủ yếu được sử dụng trong dân gian theo hình thức truyền miệng và chưa được khoa học chứng minh về hiệu quả và an toàn. Ngay cả việc sử dụng hạt gấc đơn thuần để tạo thành bột và uống cũng cần phải có sự hướng dẫn và sự cho phép của thầy thuốc. Tự ý sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, vì vậy nên luôn tuân thủ hướng dẫn và tư vấn y tế chuyên nghiệp.

Đăng ký nhận voucher

Không Lo Về Giá

Được trừ trực tiếp vào giá bán sản phẩm. (*)
  (*) Mỗi sản phẩm chỉ áp dụng 1 voucher.

  0858.939.939