Môi trường không trọng lực là gì? Ứng dụng ra sao?

Môi trường không trọng lực là gì

Trọng lực là gì? Môi trường không trọng là ra sao?

Trọng lực là tiếng Hán Việt gồm có chữ trọng có nghĩa là nặng và lực là sức mạnh. Hiểu một cách nôm na có nghĩa là sức mạnh của khối lượng. Nói về trọng lực thì phải nói đến người phát hiện ra nó là Newton. Newton bị táo rớt trúng đầu khi ông ngồi dưới gốc táo. Từ đó ông cho rằng trái đất và quả táo hút nhau và va chạm vào nhau. Điều đó đã giúp ông tìm ra các lý thuyết về lực hút giữa các vật chất có khối lượng với nhau và đặt tên cho nó là trọng lực (Gravity).

Môi trường không trọng lực
Môi trường không trọng lực

Tương phản với nó thì môi trường không trọng lực tức là nơi không bị ảnh hưởng bởi lực hút các hành tinh. Thông thường thì đó là môi trường ở ngoài không gian vũ trụ – nơi có khoảng cách lớn với các hành tinh để giảm ảnh hưởng của lực hút giữa các hành tinh xuống mức thấp nhất do khoảng cách.

Tại trái đất thì các nhà khoa học có thể giả lập ra môi trường không trọng lực – không bị lực hút trái đất tác dụng lên. Gọi là giả lập vì tại nơi đó không thể mô tả giống như môi trường ở ngoài không gian và thời gian giả lập cũng dừng ở mức dưới 10s do điều kiện và chi phí.

Ứng dụng của không trọng lực vào việc chăm sóc sức khỏe

Để tạo ra môi trường không trọng lực thì các nhà khoa học tốn khá nhiều chi phí để chống lại lực hút của trái đất. Chính vì thế chúng không được đưa vào ứng dụng chăm sóc sức khỏe mang tính chất thương mại. Có một vài dịch vụ như gozerog.com giả lập với các dòng máy bay boeing 727 có mức chi phí khoảng 10k USD/người.

Các nhà phi hành vũ trụ Nasa trong quá trình phóng lên mặt trăng, trạm vũ trụ quốc tế ISS đã có một tư thế để giúp quá trình di chuyển này thuận tiện và an toàn hơn. Đó là các nhà phi hành gia ngồi một góc 137 độ giữa chân và thân trên sao cho chân vừa bằng với tim. Nhờ tư thế này nên tuần hoàn trở nên dễ dàng hơn, xương sống cũng ít bị tác động bởi lực hút nhất.

Ứng dụng điều này vào trong sản phẩm ghế massage đã giúp người dùng có được tuần hoàn máu tốt hơn, giúp thư giãn phần xương sống tránh khỏi sức nặng cơ thể để từ đó phòng tránh các bệnh về cột sống như: thoát vĩ đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gù cột sống, viêm cột sống dính khớp.

Thông thường các dòng ghế massage còn tích hợp thêm phần nhiệt hồng ngoại để kích thích lưu thông máu. Nhờ sự tác động tổng thể này mà các sản phẩm ghế massage được nhiều người dùng lựa chọn để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Tham khảo thêm các bài viết khác

0858 939 939