3 Cách Ngâm Rượu Xoa Bóp Theo Dân Gian Chữa Xương Khớp

3 bài thuốc ngâm rượu xoa bóp

Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa nên thời tiết thay đổi nhiều. Hệ thực vật phong phú chứa đựng những bài thuốc được lưu truyền lâu đời giúp người dân có thể sử dụng cho mục đích chăm sóc sức khỏe. Với những người đau xương khớp thì việc ngâm rượu xoa bóp không là điều xa lạ. Kamado tổng hợp 3 cách ngâm rượu để xoa bóp từ dân gian được sử dụng nhiều.

Cách ngâm rượu hạt gấc

Quả gấc nôi bật với hàm lượng carotene giúp tốt cho mắt và da. Hạt gấc thì được dân gian sử dụng như một vị thuốc nam. Chúng được gọi là mộc miết tử gồm các đặc diểm: màu vàng, vị đắng, tính ôn, độc nhẹ. Chính vì thế, chúng được sử dụng để sử dụng làm thuốc chữa bệnh ngoài da.

Từ hạt gấc có thể giúp bạn cho một vài trường hợp như: chữa đau rang, chảy máu chân rang, sưng khớp, quai bị, tụ máu, viêm xoang. Riêng với công dụng xoa bóp xương khớp thì bạn có thể làm theo cách sau.

Hạt gấc ngâm rượu thuốc

Time needed: 30 minutes

Bạn cần chuẩn bị gồm Hạt gấc, rượu và hũ đựng có nắp kín. Tùy theo số lượng mà bạn cần để chuẩn bị.

 1. Bạn rửa sạch hạt gấc, để ráo.

 2. Sao vàng hạ thổ

  Có nghĩa là bạn rang trên chảo cho đến khi hạt gấc chuyển thành màu vàng. Sau đó đổ ra khan sạch trải ở trên mặt đất cho đến khi nguội đi. Bước này giúp trung hòa tính âm dương của hạt gấc và giảm độc của chúng.

 3. Tách vỏ

  Tách vỏ hạt gấc, đập dập nhân bên trong. Bỏ chúng vào trong chai, hũ để ngâm

 4. Tiến hành ngâm

  Dùng rượu gạo khoảng 50 độ, đổ vào hũ trên đến mức vừa xấp cái. Cất trữ ở nơi thoáng mát và tránh xa ánh sáng mặt trời. Ngâm tối thiểu 10 ngày trước khi sử dụng.


Cách ngâm rượu gừng

Gừng ngâm rượu xoa bóp
Gừng ngâm rượu xoa bóp

Theo Đông y, gừng có tính cay, ấm nên có tác dụng tán hàn, ôn trung, tiêu đàm, giải độc. Nhờ đặc điểm y học và sự phổ biến của gừng nên chúng được sử dụng kết hợp cùng với rượu để giúp hỗ trợ giảm đau xương khớp như: bong gân, bấm tím, nhức mỏi cơ.

Bạn có thể lấy gừng tươi, rửa sạch để vỏ. Bạn có thể cắt lát mỏng hoặc giã dập mỏng ra để rượu có thể thẩm thấu vào gừng. Cho chúng vào hũ kín cùng với rượu mạnh 50 độ. Ngâm ít nhất 20 ngày trước khi sử dụng để cho ra kết quả tốt.

Hạt mã tiền ngâm rượu

Nếu bạn ở khu vực Tây Nguyên hoặc Tây Bắc sẽ gặp nhiều loại hạt mã tiền. Sử dụng hạt mã tiền ngâm cùng rượu sẽ giúp chữa bệnh phong tê thấp. Cách làm cũng rất đơn giản. Bạn giã nát hạt mã tiền sống. Cho chúng cùng với rượu mạnh khoảng 50 độ vào hũ và cất trữ nơi thoáng mát. Sử dụng tốt nhất là sau khi ngâm 1 tuần. Bạn không được uống rượu này vì chúng có độc và có thể gây đau đầu, ói mửa, co cứng cơ, nặng có thể gây tử vong.

Hạt mã tiền
Hạt mã tiền

Bạn sử dụng chúng để xoa bóp lên chỗ đau có tác dụng giảm đau, hỗ trợ điều trị bệnh phong tê thấp.

Cách sử dụng rượu xoa bóp để hiệu quả cao

Tình trạng đau xương khớp là do quá trình làm việc quá sức, sai tư thế hoặc do thay đổi thời tiết ảnh hưởng đến cơ thể. Bằng cách sử dụng rượu kết hợp cùng các loại thuốc ngâm sẽ tác động tổng thể đến cơ, xương, khớp và các mô tại khu vực được xoa bóp.

Thủ pháp xoa bóp kết hợp cùng với rượu ngâm sẽ giúp tác động mạnh mẽ, tổng thể đến cơ, xương, khớp và các mô. Rượu mạnh có tính ấm, nóng kết hợp cùng với thủ pháp massage sẽ giúp máu huyết nơi đây được lưu thông tốt hơn. Đó là bước tiền đề giúp hồi phục lại chức năng của nhóm cơ và mô tại đó. Hơn nữa, kết hợp cùng dược tính của thảo mộc có trong rượu thì càng đẩy nhanh quá trình hồi phục này. Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng rượu ngâm thì bạn nên kết hợp cùng với các thủ pháp xoa bóp như:  xát, xoa, miết, phân – hợp, véo, bấm điểm, day, phát, lăn, chặt….

Bài viết cùng chuyên mục

Đăng ký nhận voucher

Không Lo Về Giá

Được trừ trực tiếp vào giá bán sản phẩm. (*)
  (*) Mỗi sản phẩm chỉ áp dụng 1 voucher.

  0858.939.939