10 Trường phái Yoga từ cơ bản đến chuyên nghiệp

Trường phái yoga

Hiện nay trên thực tế có rất nhiều phong cách yoga khác nhau phù hợp với nhiều cấp độ kỹ năng và nhu cầu của từng đối tượng. Mỗi phong cách có một chút khác biệt so với những phong cách khác. Khám phá các trường phái yoga từ cơ bản đến chuyên nghiệp để có được những bài tập chất lượng nhất. 

Vinyasa yoga

Vinyasa yoga thường được coi là phong cách yoga thể thao và được chuyển thể từ yoga ashtanga vào những năm 1980. Nhiều loại yoga cũng có thể được coi là dòng chảy vinyasa với một số điệu nổi tiếng chẳng hạn như ashtanga, power yoga và prana.

Trong các lớp học Vinyasa, các chuyển động được phối hợp với hơi thở của bạn để chuyển từ tư thế này sang tư thế khác. Các phong cách Vinyasa có thể khác nhau tùy thuộc vào giáo viên và có thể có nhiều kiểu tư thế theo các trình tự khác nhau. 

Trường phái Vinyasa yoga
Trường phái Vinyasa yoga

Hatha yoga

Ở phương Tây, Hatha yoga chỉ đơn giản là đề cập đến tất cả các phong cách yoga khác như ashtanga, Iyengar dựa trên cơ sở luyện tập thể chất. Tuy nhiên, có những nhánh yoga khác như Kriya, Raja và yoga nghiệp chướng tách biệt với thực hành yoga dựa trên thể chất.  

Các lớp học yoga Hatha là tốt nhất cho người mới bắt đầu vì chúng thường có nhịp độ chậm hơn so với các phong cách yoga khác. Các lớp học Hatha ngày nay là một cách tiếp cận cổ điển đối với các bài tập và hơi thở. Nếu bạn là người mới tập yoga, hatha yoga là một bước khởi đầu tuyệt vời để tập luyện.

Hatha yoga
Hatha yoga

Iyengar yoga

Iyengar yoga được thành lập bởi BKS Iyengar và tập trung vào sự liên kết cũng như các động tác chi tiết và chính xác. Các tư thế được giữ trong một thời gian dài trong khi điều chỉnh các chi tiết vụn vặt của tư thế. Iyengar chủ yếu dựa vào các đạo cụ để giúp học viên hoàn thiện tư thế và đi sâu hơn vào các tư thế một cách an toàn. Mặc dù bạn sẽ không nhảy lung tung, nhưng chắc chắn bạn sẽ được tập luyện và cảm thấy cởi mở và thư thái vô cùng sau lớp học Iyengar. Phong cách này thực sự tuyệt vời cho những người bị chấn thương, những người cần làm việc chậm và có phương pháp.

Kundalini yoga

Thực hành yoga Kundalini là hai phần bằng nhau về tinh thần và thể chất. Phong cách này hoàn toàn nhằm giải phóng năng lượng kundalini trong cơ thể bạn được cho là bị mắc kẹt hoặc cuộn lại ở phần dưới cột sống.

Một lớp học Kundalini sẽ thực sự rèn luyện cốt lõi và hơi thở của bạn với các tư thế chuyển động nhanh, tiếp thêm sinh lực và các bài tập thở. Các lớp học này khá căng thẳng và có thể liên quan đến tụng kinh, thần chú và thiền định. 

Kundalini yoga
Kundalini yoga

Ashtanga yoga

Ashtanga là phong cách trôi chảy liên kết hơi thở với chuyển động. Ashtanga yoga liên quan đến một chuỗi các tư thế đòi hỏi rất nhiều về thể chất nên không dành cho người mới luyện tập. Phải có một hành giả yoga có kinh nghiệm để thực sự yêu thích nó. Ashtanga bắt đầu với năm động tác chào mặt trời A và năm động tác chào mặt trời B, sau đó chuyển sang một loạt các tư thế đứng và trên sàn.

  Trường phái Ashtanga yoga
Trường phái Ashtanga yoga

Bikram yoga

Yin yoga
Yin yoga

Bikram yoga được thực hiện theo một chuỗi các tư thế được thiết lập trong phòng giống như phòng xông hơi khô thường được đặt ở nhiệt độ 105 độ và độ ẩm 40%. Trình tự không bao giờ thay đổi và trường phái này bao gồm một loạt 26 tư thế cơ bản, mỗi tư thế được thực hiện hai lần. Nhiều tư thế trong số này được tập trung vào sự liên kết thích hợp.  

Yin yoga

Yin yoga là một phong cách yoga có nhịp độ chậm với các tư thế ngồi được giữ trong thời gian dài hơn. Yin cũng có thể là một bài tập yoga thiền định giúp bạn tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn.

Yin là một lớp học tuyệt vời cho người mới bắt đầu, vì các tư thế có thể được giữ trong khoảng từ 45 giây đến 2 phút. Các lớp học thoải mái, vì bạn phải để trọng lực làm hầu hết công việc.  

Restorative yoga

Restorative yoga là tư thế luyện tập hỗ trợ làm sạch và giải phóng tâm trí của người tập. Bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn với ít tư thế hơn trong suốt lớp yoga phục hồi. Giống như Iyengar, nhiều dụng cụ được sử dụng trong quá trình tập yoga chẳng hạn như: chăn, đệm và gối mắt. Tất cả các dụng cụ đều ở đó để giúp bạn chìm sâu hơn vào sự thư giãn. Nếu bạn chỉ có thời gian rảnh vào buồi chiều hoặc tối thì đây là trường phái yoga mà bạn nên theo tập để giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Trường phái yoga Restorative với dụng cụ tập là gối
Trường phái yoga Restorative với dụng cụ tập là gối

Anusara yoga

Anusara là một phiên bản Hatha yoga hiện đại, giống với Vinyasa nhất ở chỗ nó tập trung vào sự liên kết, nhưng nhấn mạnh hơn vào mối liên hệ giữa cơ thể và tâm trí. Nó được thành lập bởi John Friend, người đã tạo ra một hệ thống độc đáo có tên là Nguyên tắc sắp xếp phổ quát. Ông đã từ chức vào năm 2012 sau những cáo buộc về hành vi sai trái tình dục và quản lý tài chính yếu kém. Kể từ đó, Friend đã hợp tác với Desi và Micah Springer để dạy phương pháp Bowspring.

Anusara tập trung vào các hình xoắn ốc và cách di chuyển của từng bộ phận cơ thể, đồng thời nó cũng được biết đến với việc nhấn mạnh vào việc mở rộng trái tim.  

Jivamukti yoga

Jivamukti chủ yếu là các lớp học theo phong cách dòng chảy vinyasa được truyền dạy các giáo lý tâm linh của đạo Hindu. Về cốt lõi, phong cách này nhấn mạnh sự kết nối với Trái đất với tư cách là một sinh vật sống, vì vậy hầu hết những người sùng đạo Jivamukti đều tuân theo triết lý ăn chay. Một loạt các bài tụng thường mở đầu buổi học, tiếp theo là một loạt các tư thế phù hợp với năm nguyên lý của yoga và triết học Jivamukti.

Yoga được đánh giá là phương pháp luyện tập đi kèm với rất nhiều lợi ích, bất kể bạn thử phong cách nào. Hy vọng rằng các trường phái yoga được chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết tốt nhất về bộ môn thể thao này.

Đăng ký nhận voucher

Không Lo Về Giá

Được trừ trực tiếp vào giá bán sản phẩm. (*)
    (*) Mỗi sản phẩm chỉ áp dụng 1 voucher.

    0858.939.939