Yoga Vinyasa là gì? Lợi ích và các tư thế thường gặp

Trường phái yoga Vinyasa

Với những người mới tập với thảm thì việc tìm hiểu về trường phái Yoga để có được bài tập phù hợp là vô cùng cần thiết. Nếu bạn đang tìm kiếm một trường phái có nhịp độ nhanh, hãy xem xét Vinyasa yoga. Trước khi bắt đầu luyện tập hãy tìm hiểu chính xác loại yoga này đòi hỏi những gì, lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó và cách luyện tập.

Yoga Vinyasa là gì?

Lisa Maria, RYT-200, giám đốc hội thảo quốc gia tại YogaWorks và cũng là một huấn luyện viên hướng dẫn yoga giải thích: “Vinyasa yoga có nghĩa là các tư thế được liên kết với nhau bằng hơi thở. Điều đó có nghĩa là tất cả các động tác của Vinyasa đều được phối hợp với hơi thở của bạn và không có khoảng nghỉ giữa các tư thế. Thay vào đó, bạn chỉ đang tự động chuyển từ cái này sang cái khác. 

Động tác yoga
Động tác yoga

Chuyển động năng động này có thể diễn ra với tốc độ nhanh hoặc có thể rất chậm. Stiles nói, bất kể tốc độ như thế nào, tất cả các lớp học vinyasa đều chia sẻ những thông tin liên quan đến yếu tố di chuyển linh hoạt với hơi thở. 

Lợi ích khi tập theo trường phái Vinyasa

Tất cả các lớp học vinyasa có thể sẽ bắt đầu với giai đoạn thiết lập ý định và kết thúc ở giai đoạn thư giãn cuối cùng. Nhưng ở giữa, định dạng, tốc độ và các khía cạnh khác sẽ khác nhau giữa các lớp. 

Trong một số lớp học Vinyasa, giáo viên có thể đưa ra các tư thế với mong muốn học sinh sẽ biết cách thực hiện chúng. Trong các lớp học vinyasa khác, chẳng hạn như trong các lớp học vinyasa dựa trên sự liên kết, giáo viên sẽ hướng dẫn thêm về cách thực hiện các tư thế. Ngoài ra còn có các lớp vinyasa kết hợp vinyasa với các loại yoga khác, như yin hoặc phục hồi, và một số studio vinyasa được làm nóng. 

Khi bạn chuyển qua lớp học Vinyasa của mình, đừng đẩy mình vào những tư thế mà bạn không biết. Nếu tất cả các bạn cùng lớp của bạn đang thực hiện động tác trồng cây chuối và bạn chưa bao giờ thực hiện động tác này trước đây, thì bây giờ không phải là lần đầu tiên bạn thử.

Thay vào đó, hãy tôn trọng trình độ hiện tại của bạn và nếu bạn cần nghỉ ngơi, hãy làm điều đó mà không cần lo lắng. Maria nói: “Việc nghỉ ngơi là hoàn toàn có thể chấp nhận được. Điều đó được tôn trọng, nó cho thấy rằng ai đó đang chăm sóc bản thân họ.”

Lợi ích sức khỏe của Vinyasa yoga

Vinyasa yoga là một phương pháp luyện tập rất tốt cho việc xây dựng sức mạnh và sự linh hoạt. Các lớp học Vinyasa có nhịp độ nhanh hơn cũng có thể mang đến nhiều thử thách về tim mạch hơn so với các loại yoga khác như hatha, bao gồm các quãng nghỉ giữa các tư thế. Một nghiên cứu đo nhịp tim của 38 người tham gia lớp vinyasa kéo dài 50 phút đã kết luận rằng vinyasa yoga chủ yếu là một hoạt động aerobic cường độ nhẹ mặc dù phản ứng của từng cá nhân là khác nhau.

Động tác tư thế trong yoga vinyasa
Động tác tư thế trong yoga vinyasa

Các tư thế trong Vinyasa  

Thông thường, các lớp học vinyasa sẽ kết hợp nhiều tư thế hoặc asana khác nhau. Hãy suy nghĩ về các tư thế đứng, ngồi và nằm ngửa, vặn người, tư thế giữ thăng bằng, gập người về phía trước, đảo ngược và uốn cong lưng. Đây cũng là những tư thế để bạn thư giãn cơ thể một cách hiệu quả. Dưới đây là một số ví dụ về các tư thế và trình tự bạn có thể thấy trong lớp: 

 • Plank, chaturanga
 • Chó úp mặt, chó một chân, đầu gối chạm mũi
 • Tư thế cái ghế, tư thế thuyền

Hầu hết các lớp học sẽ hướng tới một tư thế đỉnh cao bằng cách sử dụng một chuỗi các chuyển động dần dần mở cơ thể. Trong lớp học vinyasa của mình, bạn có thể nghe giáo viên nói từ Vinyasa, từ này thường gợi ý mọi người thực hiện chuỗi chào mặt trời lặp đi lặp lại bắt đầu bằng chaturanga và kết thúc bằng tư thế chó cúi mặt. Nếu điều này xảy ra và bạn bối rối, chỉ cần làm theo cách tốt nhất có thể. Hoặc bạn có thể sử dụng thời gian này để làm hoàn toàn công việc của riêng mình, chẳng hạn như giữ một tấm ván, chuyển sang tư thế chó úp mặt hoặc nghỉ ngơi trong tư thế trẻ em. 

Tham khảo đầy đủ về các động tác trong yoga Vinyasa tại: https://drive.google.com/file/d/1Eorm8ZqY3gTfeYhJ895ONaL0EgaPPrkH/view?usp=sharing

Vinyasa yoga là tất cả về các chuyển động nhịp nhàng theo hơi thở tùy thuộc vào tốc độ mà nó có thể mạnh hơn các phong cách yoga khác, điều này rất phù hợp với những người tập thể thao. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Vinyasa yoga, các lợi ích cũng như tư thế của nó.

Vinyasa Yoga nghĩa là gì?

Từ “vinyasa” trong tiếng Phạn có nghĩa là “sự kết nối đồng bộ giữa hơi thở và chuyển động”. Trong một lớp Vinyasa Yoga, các tư thế yoga được sắp xếp theo thứ tự liên tục và được chuyển đổi một cách mượt mà và đồng bộ với hơi thở của bạn, tạo ra một chuỗi liên tục các động tác.

Đăng ký nhận voucher

Không Lo Về Giá

Được trừ trực tiếp vào giá bán sản phẩm. (*)
  (*) Mỗi sản phẩm chỉ áp dụng 1 voucher.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0858.939.939